Bộ trưởng Quốc phòng Yemen thoát vòng vây phe nổi dậy

Ngày 8/3, Văn phòng Tổng thống Yemen cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này, Tướng Mahmoud al-Subaihi đã thoát khỏi thủ đô Sanaa do nhóm phiến quân Hồi giáo Houthi kiểm soát và đã tới Aden, thành phố lớn thứ hai của Yemen ở miền Nam.


Phiến quân Houthi tại khu vực phụ cận dinh Tổng thống ngày 25/2. Ảnh: AFP/TTXVN phát


Trước đó, ông Subaihi cùng các thành viên Nội các Yemen, bao gồm cả Tổng thống và Thủ tướng, đã bị lực lượng Houthi quản thúc tại gia ở Sanaa. Theo các quan chức, ông Subaihi đã đến Aden an toàn vào sáng sớm 8/3. Tuy nhiên, 4 lính bảo vệ bộ trưởng Subaihi đã thiệt mạng trong lúc giao tranh với lực lượng Houthi đang truy bắt ông tại tỉnh miền Tây Hodeida.

Tổng thống Yemen Mansour Hadi trước đó cũng đã thoát khỏi vòng vây của Houthi và kêu gọi các Bộ trưởng cùng ông tái lập chính phủ. Văn phòng Tổng thống cho biết ông Subaihi sẽ tiếp quản lại vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Lực lượng phiến quân Houthi đã chiếm giữ thủ đô Sanaa của Yemen từ tháng 9/2015 và đơn phương tuyên bố giải tán Quốc hội, thành lập một Hội đồng tổng thống. Động thái này đã bị các phe phái chính trị trong nước bác bỏ và các nước trong khu vực lên án. Một số nước vùng Vịnh tuyên bố sẽ chuyển đại sứ quán về Aden sau khi Tổng thống Hadi thoát khỏi vòng vây của Houthi. Mỹ và các đồng minh ở vùng Vịnh lo ngại bạo lực lan rộng ở Yemen sẽ đẩy nước này rơi vào nội chiến. Đại sứ Nga tại Yemen Vladimir Dedushkin đã có cuộc gặp Tổng thống Hadi ngày 8/3 và tái khẳng định sự ủng hộ của Moskva. Đây là lần đầu tiên một quan chức Nga bày tỏ lập trường về cuộc xung đột hiện nay tại Yemen.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản