Biểu tình tại Ukraine đòi Tổng thống Poroshenko từ chức

Khoảng 500 lính tình nguyện đã tham gia cuộc biểu tình tại Quảng trường Độc lập ngày 1/2 tại trung tâm thủ đô Kiev của Ukraine, yêu cầu Tổng thống đương nhiệm nước này Petr Poroshenko từ chức.


Phát biểu tại đây, những người lính tình nguyện tới từ khu vực chiến sự ở miền Đông Ukraine này tuyên bố các đơn vị tham chiến không được cung cấp tài chính và vũ khí.


Trong khi đó, cuộc đàm phán kéo dài 4 giờ đồng hồ nhằm hướng tới một lệnh ngừng bắn giữa lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine và Chính phủ Ukraine đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết lực lượng đòi độc lập không sẵn sàng thảo luận về các đề nghị của Nhóm tiếp xúc mà muốn đàm phán lại thỏa thuận tháng 9/2014. Tuy nhiên, Nhóm tiếp xúc khẳng định sẵn sàng tham vấn vào bất kì thời gian nào, đồng thời kêu gọi các bên thực hiện thỏa thuận Minsk.


Lực lượng đòi độc lập cho biết phía chính quyền Ukraine yêu cầu đường ranh giới theo thỏa thuận ngày 19/9/2014, tuy nhiên họ cho rằng đường ranh giới này không phù hợp với thực tế thời gian đó cũng như thỏa thuận khi đó không có chữ ký của người đứng đầu 2 nước CH tự xưng là Lugansk và Donesk.


Một bất đồng khác là phía chính quyền Kiev yêu cầu chính quyền Lugansk và Donesk tự xưng phải cử người đứng đầu tới đàm phán, trong khi lực lượng đòi độc lập cho rằng điều này không phù hợp vì đại diện phía chính quyền Kiev tham gia đàm phán là cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma không có thẩm quyền cần thiết.


Trong một diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, Bộ trưởng Hợp tác và phát triển Bỉ Alexander De Croo vừa thông báo Bỉ sẽ cung cấp khoản viện trợ nhân đạo khẩn cấp trị giá 2 triệu euro cho Ukraine. Khoản viện trợ này nhằm hỗ trợ cho khoảng 1,5 triệu người dân Ukraine phải dời bỏ nhà cửa do xung đột vẫn đang tiếp diễn tại đất nước này. Nhờ sự hỗ trợ của Bỉ, Hội Chữ thập đỏ quốc tế có thể trợ giúp người dân bị nạn bằng cách cung cấp cho họ nơi tạm trú, thức ăn và nước uống.


Bộ trưởng Alexander De Croo nhấn mạnh tình hình nhân đạo tại Ukraine không ngừng xấu đi. Hơn 1,5 triệu người đã phải trốn chạy khỏi khu vực chiến sự ở miền Đông. Thuốc men thiếu trong khi bệnh sởi lan mạnh, tình trạng cắt điện và thiếu nước ngọt luôn tái diễn. Thêm vào đó, mùa Đông khắc nghiệt càng làm tình hình trở nên nghiêm trọng. Cùng với việc không chi trả lương hưu, rất nhiều người không có phương tiện để trợ cấp nhu cầu hàng ngày. Bộ trưởng De Croo cũng cho biết kể từ cuộc chiến tranh Balkan trong những năm 90 của thế kỷ trước, châu Âu chưa có một cuộc khủng hoảng nhân đạo nào nghiêm trọng như cuộc khủng hoảng tại Ukraine hiện nay.


Đại diện toàn quyền của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tham gia cuộc đàm phán Minsk, Vladislav Deinego tối 31/1 cho biết chính quyền LPR và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng có bằng chứng cho thấy các lực lượng của Chính phủ Ukraine đang sẵn sàng mở một cuộc tấn công mới.


Đại diện cấp cao lực lượng li khai miền đông Denis Pushilin (phải) và Vladislav Deynego trong cuộc họp báo tại Minsk ngày 31/1. Ảnh: AFP/ TTXVN


Ngay khi kết thúc cuộc họp Nhóm tiếp xúc về Ukraine, ông Deinego cho rằng các lực lượng tự vệ ở miền Đông Ukraine cần tổ chức cuộc đối thoại chứ không phải độc thoại với chính quyền Kiev. Theo ông, các bên tham gia cuộc gặp Nhóm tiếp xúc hôm 31/1 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine đã không bàn về thời điểm tổ chức cuộc gặp tiếp theo. Ông nói: "Thông tin về cuộc gặp tiếp theo không được thảo luận. Cả chúng tôi và phía Chính phủ Ukraine đều đưa ra quan điểm riêng. Các bất đồng vẫn liên quan tới ranh giới rút quân. Như chúng tôi đã đề cập trước đó rằng chúng tôi tính từ ranh giới tồn tại trên thực tế hiện nay, trong khi phía Kiev lại đòi áp dụng ranh giới tồn tại hôm 19/9/2014".


Trong khi đó, ngày 1/2, quan chức chính quyền Kiev và lực lượng nổi dậy cho biết ít nhất 19 người, trong đó có 13 binh sĩ chính phủ Ukraine, đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine trong 24 giờ qua. Ngoài ra còn có 20 binh sĩ Ukraine bị thương.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản