Béo phì, nghiện thuốc lá không ảnh hưởng tới sinh sản

Các nhà nghiên cứu Anh vừa tìm thấy bằng chứng cho thấy, những thói quen không lành mạnh như uống rượu bia, hút thuốc lá hay bệnh béo phì không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của đàn ông.

 

Ảnh minh họa.

 

Kết luận trên trái ngược với những thông tin đã từng phổ biến trước đó, rằng bia rượu và thuốc lá làm giả lượng tinh trùng khỏe mạnh, dẫn tới vô sinh ở nam giới. Do đó, nam giới được khuyến cáo bỏ những thói quen không lành mạnh để tăng cường chất lượng tinh trùng. Điều này khiến những cặp vợ chồng hiếm muộn thêm áp lực, đặc biệt là khi họ bị yêu cầu cải thiện lối sống rồi mới chữa trị hiếm muộn.

 

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh thuộc các trường đại học ở Manchester và Sheffield, những yếu tố kể trên hầu như lại không có ảnh hưởng mấy tới khả năng sinh sản của nam giới. Số lượng tinh trùng khỏe mạnh mà nam giới có lối sống không lành mạnh sản sinh cũng tương đương với nam giới sống chỉn chu.

 

2.249 nam giới trên khắp nước Anh đã tham gia nghiên cứu nói trên, trong đó 939 người có số lượng tinh trùng khỏe mạnh rất thấp, 1.310 người có lượng tinh trùng khỏe mạnh cao hơn. Những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng là phẫu thuật tinh hoàn, làm việc nặng nhọc, mặc quần lót chật... chứ không phải thói quen hút thuốc, nghiện rượu. Thậm chí tình trạng béo phì cũng không ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

 

Tuy nhiên, tiến sĩ Allan Pacey thuộc trường Đại học Sheffield vẫn cần phải chăm sóc bản thân, dù không cần phải có lối sống như thầy tu vì có thể lối sống vẫn tác động đến khía cạnh khác của tinh trùng mà nghiên cứu chưa tính đến.

 

 

Thùy Dương

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản