Bắt đầu vòng đàm phán Iran và Nhóm P5+1

Ngày 18/11, tại thủ đô Vienna (Áo) bắt đầu các cuộc đàm phán quyết định giữa đại diện của Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) nhằm đạt được một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Tehran trước thời hạn chót là ngày 24/11. Các cuộc đàm phán này diễn ra trong bối cảnh vẫn tồn tại nhiều bất đồng giữa các bên liên quan tới các vấn đề chủ chốt.

Ngoại trưởng Iran Mohammad-Javad Zarif sau khi đến Vienna cho biết, ông tin tưởng vào khả năng sẽ ký kết được thỏa thuận tại Vienna nếu các cường quốc không đưa ra "yêu cầu quá đáng" với Iran. Về phần mình, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho rằng các bên có thể đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran trước ngày 24/11, tuy nhiên Tehran nên "thể hiện sự mềm mỏng hơn nữa" trong việc thuyết phục các đối tác về tính chất hòa bình trong chương trình hạt nhân của mình.

Hồi tháng 7 vừa qua, Iran và nhóm P5+1 đã nhất trí kéo dài đàm phán thêm 4 tháng, tới ngày 24/11 để có thể thu hẹp bất đồng trong một số vấn đề mấu chốt. Sau thỏa thuận hạt nhân tạm thời ký vào tháng 11/2013, cả Iran và 6 cường quốc đã tiến hành thêm một số vòng đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận cuối cùng, chấm dứt các tranh cãi về chương trình hạt nhân của Iran.

Phát biểu với các phóng viên tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao đồng thời là Trưởng đoàn đàm phán Iran, Abbas Araghchi đánh giá việc đạt được một thỏa thuận kịp thời hạn chót là rất khó khăn, song ít nhất hiện nay đang có khả năng đạt được sự đồng thuận về một thỏa thuận khung toàn diện.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản