Bà Merkel tuyên bố thúc đẩy đàm phán TTIP

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình đàm phán hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2015.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Mạnh Hùng - Phóng viên TTXVN tại Đức.


Theo báo "Die Welt" (Thế giới) của Đức, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thuỵ Sĩ) chiều 22/1, bà Merkel cho rằng EU cần các hiệp định thương mại tự do mới, không chỉ với Mỹ mà cả với Canada hay Nhật Bản và hiện đang là thời cơ “có một không hai" mà EU cần tận dụng để mở rộng và thúc đẩy các cơ hội tăng trưởng kinh tế thông qua cắt giảm các rào cản trao đổi thương mại xuyên lục địa.

Nhà lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất châu Âu cũng cho rằng TTIP sẽ giúp thương mại thế giới hướng tới các tiêu chuẩn cao hơn bởi Mỹ và châu Âu là những khu vực có tiêu chuẩn rất cao về bảo vệ người tiêu dùng và môi trường.

TTIP bắt đầu được đàm phán từ tháng 7/2013. Những người ủng hộ ở hai bờ Đại Tây Dương hy vọng thỏa thuận thương mại này sẽ tạo động lực cho tăng trưởng ở cả hai khu vực, thông qua cắt giảm thuế và các rào cản thương mại. Tuy nhiên, cho đến nay quá trình đàm phán TTIP đang bế tắc do các bất đồng xoay quanh những quy định về bảo hộ đầu tư.


TN

Thời sự

Thế giới

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản