Mỹ, EU quyết tâm thúc đẩy TTIP

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc vòng đàm phán thứ 6 về Hiệp định đối tác thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) trong bối cảnh nhiều người chỉ trích các cuộc đàm phán này thiếu minh bạch.

 

Trưởng đoàn đàm phán EU Ignacio Garcia Bercero và Trưởng đoàn đám phán Mỹ Dan Mullaney.

 

Trong buổi họp báo sau khi kết thúc đàm phán, trưởng đoàn đàm phán EU Ignacio Garcia Bercero nhấn mạnh bên cạnh việc tiến hành các cuộc thảo luận căng thẳng và mang tính kỹ thuật để có thể đưa ra các quyết định về chính sách trong tương lai, EU và Mỹ còn thảo luận nhiều biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của cả hai bên.


Tại vòng đàm phán lần này, hai bên tiếp tục thảo luận các vấn đề như tiếp cận thị trường cho nhiều loại hàng hóa, dịch vụ và các quy định. Theo trưởng đoàn đàm phán Mỹ Dan Mullaney, hai bên đã đạt được tiến bộ trong giải quyết bất đồng, đặc biệt trong việc thiết lập một cơ chế song song với cơ chế hiện có ở Tổ chức thương mại Thế giới (WTO) nhằm giải quyết các tranh chấp liên quan tới việc trợ giúp các tập đoàn Airbus và Boeing. Cơ chế này phải được phân biệt với cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và các quốc gia (ISDS), vốn được coi là kênh độc lập cho phép các công ty có thể giải quyết tranh chấp trực tiếp với các chính phủ nước ngoài tại tòa án.


Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng ISDS chỉ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, mà không mang lại lợi ích cho người tiêu dùng Mỹ và EU. Ngoài ra, các nhà chỉ trích EU cũng lo ngại đề xuất của Mỹ tiếp cận thị trường thực phẩm EU có thể khiến EU phải nhượng bộ về các tiêu chuẩn y tế và an toàn vệ sinh thực phẩm.


Hương Giang - Đỗ Hưng (P/v TTXVN tại Bỉ)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản