Australia, Pháp tăng cường “mối liên kết lịch sử và quan hệ kinh tế”

Ngày 18/11, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tới Australia, trở thành vị tổng thống đầu tiên của Pháp có chuyến thăm cấp nhà nước tới Australia sau khi tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Brisbane. Dự kiến chuyến thăm kéo dài hai ngày.

Tổng thống Pháp trước Nhà hát Opera. Ảnh: sbs.com.au


Ngay khi đặt chân tới Sydney, Tổng thống Hollande đã được tiếp đón với nghi thức long trọng dành cho nguyên thủ quốc gia. Chuyến thăm của ông Hollande nhằm thúc đẩy “các mối liên kết lịch sử và quan hệ kinh tế” giữa Pháp và Australia. Ông Hollande đã dẫn đầu một phái đoàn doanh nhân lớn tới Australia và trong diễn văn phát biểu tại Hội đồng doanh nghiệp Australia chiều 18/11, ông Hollande nhấn mạnh thúc đẩy quan hệ kinh tế với Australia là một ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Pháp.

Theo kế hoạch, Tổng thống Hollande đã gặp Toàn quyền Australia Peter Cosgrove và dự kiến có cuộc hội đàm với Thủ tướng Tony Abbott tại Canberra vào ngày 19/11. Ông Holllande cũng có kế hoạch thăm một cơ sở nghiên cứu quốc phòng Pháp- Australia.

Trước đó, Tổng thống Hollande đã tham dự Hội nghị cấp cao G20 diễn ra tại Brisbane, bang Queensland, Australia hồi cuối tuần qua. Sau khi Hội nghị kết thúc, ông Hollande đã bay tới New Caledonia trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới vùng lãnh thổ này. New Caledonia là một trong những láng giềng gần gũi nhất của Australia và là một trong ba vùng lãnh thổ thuộc Pháp ở khu vực Thái Bình Dương.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Australia từng bị đóng băng sau khi Pháp thử hạt nhân tại Thái Bình Dương hồi thế kỷ trước. Năm 2012, Pháp và Australia đã ký Hiệp định Đối tác chiến lược, cho thấy dấu hiệu mối quan hệ song phương đang được cải thiện. Trong năm 2012-2013, thương mại song phương giữa Australia và Pháp đạt 5,4 tỷ AUD.


Đỗ Vân

loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản