ASEAN ra mắt Trung tâm hợp tác chống ma túy

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông cáo báo chí của Ban thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết hiệp hội vừa chính thức ra mắt Trung tâm Hợp tác ASEAN (ASEAN-Narco) tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, nhằm củng cố, phối hợp chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa những nỗ lực chung trong việc thực hiện mục tiêu một “ASEAN không ma túy vào năm 2015”.

Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Paiboon Kumchaya. Ảnh: macaudailytimes.com.


Phát biểu tại lễ ra mắt, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thái Lan Paiboon Kumchaya nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thành lập ASEAN-Narco, bởi đây sẽ là diễn đàn tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin về các vấn đề liên quan đến kiểm soát ma túy giữa các nước thành viên ASEAN, cũng như giữa ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Kumchaya lưu ý rằng để hoàn thành mục tiêu một “ASEAN không ma túy vào năm 2015”, các nước thành vỉên phải đạt được thành công trong việc ngăn chặn và cắt giảm các hoạt động trồng, buôn bán ma túy, cũng như ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại chất gây nghiện.

Trước mắt ASEAN-Narco tập trung vào vấn đề thực thi luật phòng chống ma túy, sau đó sẽ mở rộng sang các lĩnh vực liên quan đến kiểm soát ma túy.

Ngay sau lễ ra mắt ASEAN-Narco đã diễn ra Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASOD+3) về ASEAN-Narco và hợp tác kiểm soát ma túy. Hội nghị khẳng định cam kết mạnh mẽ của các quốc gia trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy và đảm bảo hiệu quả hoạt động của trung tâm này.

ASEAN-Narco được thành lập trên cơ sở Tuyên bố ASEAN về một khu vực không ma túy vào năm 2015, được lãnh đạo các nước thành viên nhất trí tại Hội nghị cấp cao ASEAN ngày 20/5/2012 ở Campuchia. Văn phòng ASEAN-Narco đặt tại trụ sở Cơ quan kiểm soát ma túy quốc gia Thái Lan (ONBC) ở Bangkok.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản