Ấn Độ đề xuất 6 điểm mở rộng quan hệ với Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã đưa ra đề xuất 6 điểm nhằm mở rộng quan hệ Ấn-Trung với xu hướng hành động để mở ra “thế kỷ châu Á”.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj.


Theo hãng Zee News, phát biểu tại diễn đàn Truyền thông Trung-Ấn ngày 1/2, bà Swaraj đã đề nghị hai nước phát triển theo hướng thiên về hành động, mở rộng sự hợp tác song phương chủ chốt, hội tụ những điểm chung, các mối quan tâm khu vực và toàn cầu, phát triển những lĩnh vực hợp tác mới, tăng cường thông tin chiến lược, thực hiện những khát vọng chung để mở ra một “thế kỷ châu Á”.

Về quan hệ quốc phòng giữa Ấn Độ và Trung Quốc, bà Swaraj nói: “Chúng ta đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc thiết lập và mở rộng tiếp xúc, trao đổi quốc phòng, trong đó có cả tiếp xúc qua biên giới. Những biện pháp này sẽ góp phần duy trì hòa bình và bình yên tại biên giới - điều kiện tiên quyết để thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước”.

Trong khi nhấn mạnh rằng quan hệ Ấn-Trung đã phát triển xa hơn quan hệ song phương, bà Swaraj nêu rõ hai nước hiện là một phần của các tổ chức đa phương như BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi). Ngoại trưởng Swaraj cho biết ngày 2/2, bà sẽ cùng người đồng cấp Nga và Trung Quốc tiến hành cuộc họp 3 bên tại Bắc Kinh.


TNThời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản