Ai Cập hoãn công bố chính phủ mới


Tân Hoa xã ngày 28/7 đưa tin Ai Cập đã hoãn việc công bố nội các mới đến ngày 2/8, trong bối cảnh tân Thủ tướng Hisham Qandil chưa hoàn tất quá trình tham vấn, thương lượng.

Ban đầu, ông Qandil nói rằng danh sách nội các mới sẽ được công bố trong ngày 28/7 sau khi đệ trình Tổng thống Mohamed Morsi.

Tuy nhiên, sau cuộc thảo luận với Tổng thống Morsi về thành phần nội các, Thủ tướng Qandil cho biết ông sẽ tiếp tục các tham vấn. Hãng thông tấn nhà nước Ai Cập MENA dẫn tuyên bố của ông Qandil nêu rõ: "Tôi sẽ công bố danh sách nội các chốt vào ngày 2/8".


Tân Thủ tướng Hisham Qandil đang hoàn tất quá trình tham vấn, thương lượng. Nguồn: Internet.Danh sách nội các mới của Ai Cập được chờ đợi từ khi Tổng thống Morsi nhậm chức ba tuần trước.

Một số đảng từ chối gia nhập nội các mới vì không nhất trí việc ông Qandil được lựa chọn làm Thủ tướng. Ví dụ, đảng Ghad Al-Thawra cho rằng Ai Cập đang rất cần một Thủ tướng có kinh nghiệm về tài chính, trong khi ông Qandil từng giữ chức Bộ trưởng Các nguồn nước và thủy lợi.

Quyết định của Tổng thống Morsi bổ nhiệm ông Qandil giữ chức Thủ tướng đã gây ra một số tranh cãi trong các lực lượng chính trị và dư luận ở Ai Cập.

Các ý kiến không đồng tình cho rằng một chuyên gia kinh tế đảm nhiệm ghế Thủ tướng sẽ thích hợp hơn trong khi ông Qandil thiếu kinh nghiệm ở lĩnh vực này. Nhưng số khác lại cho rằng cần cho ông Qandil một cơ hội thể hiện năng lực điều hành chính phủ.

Giới phân tích nhận định việc Ai Cập mất nhiều thời gian để bổ nhiệm được thủ tướng mới cũng như thành lập nội các mới cho thấy nước này phải cố gắng như thế nào để có được một chính phủ hiệu quả sau khi Tổng thống Hosni Mubarak bị phế truất hồi đầu năm ngoái.TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản