Bầu cử Ai Cập: Hai ông Morsi và Shafiq giành nhiều phiếu nhất

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập vừa qua, trong số 12 ứng cử viên, ứng viên của tổ chức "Anh em Hồi giáo" Mohamed Morsi và cựu Thủ tướng dưới thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak, ông Ahmed Shafiq là những người giành nhiều phiếu nhất và nhiều khả năng sẽ cùng tranh cử ở cuộc bầu cử vòng hai, dự kiến tiến hành trong các ngày 16-17/6.

Kết quả kiểm phiếu tại ít nhất 25/27 tỉnh ở Ai Cập, công bố tối 25/5, cho thấy ông Morsi giành được 25,3% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Shafig được 24,9% phiếu ủng hộ. Kết quả cuối cùng dự kiến công bố trong ngày 26/5, sớm hơn so với kế hoạch mà Ủy ban Tối cao về bầu cử tổng thống (HPEC) Ai Cập trước đó dự định là ngày 29/5.

Ông Mohamed Morsi và ông Ahmed Shafiq nhiều khả năng sẽ tiếp tục tranh cử ở vòng hai. Nguồn: Internet.


Theo qui định, nếu không có ứng cử viên nào giành được trên 50% phiếu bầu để trở thành người đắc cử ngay ở vòng một, thì hai ứng cử viên được nhiều phiếu bầu nhất sẽ tham gia tranh cử ở vòng hai.

Cũng trong ngày 25/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon đã có lời chúc mừng tới Chính phủ Ai Cập về việc tổ chức thành công cuộc bầu cử tổng thống cũng như sự tham gia của đông đảo người dân nước này. TTK Ban Ki -moon đánh giá cao bầu không khí hòa bình trong thời gian diễn ra bầu cử, đồng thời kỳ vọng vào một kết quả kiểm phiếu đáng tin cậy và chính xác.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đã chúc mừng Ai Cập tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mang tính "lịch sử", khẳng định Oasinhtơn sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới tại Cairô. Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh cùng nhân dân Ai Cập trong việc hiện thực hóa những cam kết xây dựng một nền dân chủ phản ánh được những giá trị và truyền thống của Ai Cập.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản