Ai Cập bắt giữ một thủ lĩnh Anh em Hồi giáo

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, cơ quan an ninh Ai Cập ngày 20/11 đã bắt giữ Mohamed Ali Beshr, một trong những nhân vật hàng đầu của Tổ chức Anh em Hồi giáo (MB).

Hãng thông tấn chính thức MENA của Ai Cập cho biết ông Beshr, nguyên là Thống đốc tỉnh Menoufia và Bộ trưởng Phát triển Địa phương dưới thời Tổng thống Hồi giáo Mohammed Morsi, bị cáo buộc kích động bạo lực và kêu gọi biểu tình vào ngày 28/11 tới mà không xin phép chính quyền theo luật biểu tình. Ông Beshr đã bị bắt tại nhà riêng ở Shebin al-Koum.

Cảnh sát chống bạo động của Ai Cập được huy động ở quảng trường Tahrir, Cairo, ngày 19/11. Ảnh: ReutersKể từ khi quân đội Ai Cập lật đổ Tổng thống Morsi hồi tháng 7/2013, các lực lượng an ninh Ai Cập đã tiến hành các cuộc trấn áp những người ủng hộ ông, làm gần 1.000 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị bắt giữ. Tháng 2 vừa qua, nhà chức trách Ai Cập đã liệt MB vào danh sách các tổ chức khủng bố. Sau đó 2 tháng, một tòa án đã ra phán quyết cấm các thành viên của tổ chức này tham gia tranh cử tổng thống và quốc hội. Hiện cựu Tổng thống Morsi và các lãnh đạo cấp cao khác của MB đang bị xét xử với các cáo buộc kích động bạo lực, giết người và làm gián điệp.

Được biết, ông Beshr đã làm trung gian cho các nỗ lực hòa giải giữa chính quyền và MB sau khi Tổng thống Morsi bị lật đổ. Ông bị quản thúc tại gia trong 16 tháng qua. Ông Beshr là thành viên duy nhất của Văn phòng Chỉ đạo Anh em Hồi giáo - cơ quan quyền lực cao nhất của MB, ở lại Ai Cập mà không bị bắt giữ.

Chính quyền Ai Cập cáo buộc MB tiến hành các vụ đánh bom và tấn công tại quốc gia Bắc Phi này sau khi Tổng thống Morsi bị lật đổ, song MB bác bỏ tất cả các cáo buộc này.

TTXVN/ Tin Tức
Ai Cập tiếp nhận tên lửa S-300 của Nga
Ai Cập tiếp nhận tên lửa S-300 của Nga

Ai Cập đã chính thức tiếp nhận từ Nga hệ thống phòng thủ tên lửa S-300BM, còn được biết tới với tên gọi khác là Antey-2500.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN