Talk show: Khơi thông gói hỗ trợ lãi suất 2%

Gói hỗ trợ lãi suất 2% vẫn đang là vấn đề nóng trên thị trường vốn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã, bởi ít ai chấp nhận một thực tế "có tiền nhưng không thể tiêu".

Trong công điện mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu triển khai nhanh chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách Nhà nước (NSNN); bởi đây là biện pháp hỗ trợ phục hồi nhanh nền kinh tế. Tuy nhiên, tiến độ giải ngân gói hỗ trợ lãi suất này chưa như kỳ vọng, chỉ đạt tỷ lệ nhỏ so với dự tính. Tính đến cuối tháng 11/2022, doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng. Năm 2022, tổng số tiền hỗ trợ lãi suất cho các đối tượng của chương trình này là 135 tỷ đồng. 

Quá trình thực tế có nhiều khúc mắc khiến việc giải ngân bị chậm trễ, bao gồm cả lý do chủ quan do tâm lý e ngại lẫn lý do khách quan do những vấn đề thực tế phát sinh phức tạp mà các nội dung hướng dẫn chưa bao quát hết.

Những vấn đề này được làm rõ hơn qua cuộc trò chuyện giữa ông Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN); PGS TS Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia Kinh tế tài chính (Học viện Tài chính) và ông Trần Hoài Nam - Giám đốc Trung tâm Phát triển giải pháp tài chính khách hàng VietinBank.

Nghị định sửa đổi Nghị định 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ NSNN đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đang được NHNN tổng hợp các ý kiến của một số bộ, ngành để Chính phủ xem xét, ban hành. Theo đó, nhiều điểm nghẽn trước đây do những khái niệm chưa rõ ràng sẽ được tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân được tiếp cận nguồn vốn tín dụng lãi suất ưu đãi. Đây được cho là động thái góp sức đẩy nhanh tốc độ giải ngân gói hỗ trợ 40.000 tỷ đồng.

 

Nhóm PV
Ngân hàng Nhà nước thông tin về tiến độ giải ngân gói hỗ trợ 2% vẫn ‘ì ạch’
Ngân hàng Nhà nước thông tin về tiến độ giải ngân gói hỗ trợ 2% vẫn ‘ì ạch’

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tin tức ngày 27/12 về việc vì sao tốc độ giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2% vẫn chậm trong bối cảnh doanh nghiệp “khát vốn”, bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) thừa nhận: Dù đã triển khai đồng bộ với tinh thần quyết liệt và khẩn trương, nhưng kết quả hỗ trợ lãi suất còn rất thấp, chưa như kỳ vọng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN