NHK sẽ phát chương trình đặc biệt đánh dấu 10 năm xảy ra động đất và sóng thần ở Nhật Bản (11/3/2011)

NHK WORLD-JAPAN, kênh dịch vụ quốc tế bằng tiếng Anh của NHK, đài truyền hình công cộng duy nhất của Nhật Bản vừa thông báo sẽ giới thiệu một bộ sưu tập các chương trình truyền hình mới và được phát lại để đánh dấu kỷ niệm 10 năm xảy ra trận động đất và sóng thần kinh hoàng tại Nhật Bản vào ngày 11/3/2011. Thảm họa thiên tai khủng khiếp này gây ra một trận sóng thần, một vụ khủng hoảng có quy mô rất lớn ở Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Daiichi và sự tàn phá hàng loạt trên diện rộng dọc theo bờ biển phía đông của Nhật Bản.

Chương trình đặc biệt này sẽ được phát sóng trong suốt tháng 3 và 4. Chương trình có tiêu đề “Ngày 11/3 cách đây 10 năm”, bao gồm cả video đa ngôn ngữ (gồm tiếng Myanamar, tiếng Trung, tiếng Indonesia, tiếng Hàn, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Thái và tiếng Việt) có sẵn trên trang web đặc biệt này.

Chú thích ảnh

Một trong những điểm nổi bật là buổi ra mắt truyền hình quốc tế của Ken Watanabe – A

Copassionate View: The Decade Since the Great East Japan Earthquake (tạm dịch: Ken Watanabe – Một góc nhìn đầy cảm xúc: Một thập kỷ trôi qua kể từ trận động đất ở Đông Nhật Bản). Ngôi sao điện ảnh Hollywood Ken Watanabe của Nhật Bản (từng đóng các phim nổi tiếng như “Last Samurai”, “Batman Begins”, “Godzilla”, “Transformers”) đã thu hút sự chú ý của quốc tế về thảm họa và đã lắng nghe câu chuyện của hơn 20.000 người trong thập kỷ qua. Bộ phim tài liệu theo chân nam diễn viên, khi anh đến thăm các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa và tìm hiểu các nạn nhân của nó. Chương trình phát sóng vào thứ Bảy, ngày 6 tháng 3 giờ phối hợp quốc tế (UTC).

Một buổi truyền hình quốc tế mới khác có tựa đề Generation March 11: Their 10 Years Journey (tạm dịch Thế hệ 11 tháng 3: Hành trình 10 năm của họ), kể về những câu chuyện và theo dõi quá trình cuộc sống của những đứa trẻ sinh ra ở các vùng thiên tai. Một phần của chương trình kỷ niệm này cũng là một bộ phim tài liệu mới về một trong những nghệ sĩ hoạt hình chuyển động xuất sắc nhất và từng đoạt giải thưởng của Nhật Bản, Tomoyasu Murata, và tác phẩm của ông tưởng nhớ các nạn nhân của thảm họa, được phát sóng như một phiên bản đặc biệt của loạt Anime Siêu tân tinh (Anime Supernova).

Trong số các chương trình được phát lại đánh dấu kỷ niệm 10 năm thảm họa là “3/11 -The Tsunami” (Ngày 11/3- cơn sóng thần), một bộ phim tài liệu gồm hai phần đã được phát sóng quốc tế vào tháng 1 năm 2021 (Có phụ đề tiếng Thái) (Có phụ đề tiếng Indonesia) phụ đề Indonesia) kết hợp các cảnh quay từ các đội quay phim của NHK bằng điện thoại di động và các video khác được quay bởi những công dân có mặt tại hiện trường trong và sau trận động đất và sóng thần, cùng những nỗ lực phục hồi của Nhật Bản trong những năm tiếp theo.

Thông tin về NHK WORLD-JAPAN

NHK (Japan Broadcasting Corporation) là đài truyền hình công cộng duy nhất của Nhật Bản, điều hành mạng lưới truyền hình trong nước và quốc tế lớn nhất của quốc gia này. Tại Nhật Bản, NHK phát sóng 6 kênh truyền hình bao gồm chuẩn 4K và 8K cùng với 3 đài phát thanh. NHK cũng truyền 2 kênh truyền hình quốc tế, NHK WORLD-JAPAN (tiếng Anh, HD, 24/7) và NHK WORLD PREMIUM (tiếng Nhật, HD, 24/7), cũng như các dịch vụ phát thanh quốc tế bằng 18 ngôn ngữ.

NHK WORLD-JAPAN tiếp cận hơn 380 triệu hộ gia đình tại 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới thông qua các nhà cung cấp truyền hình cáp và vệ tinh địa phương. Các dịch vụ phát trực tuyến (live stream) và video theo yêu cầu (VOD) thông qua ứng dụng di động miễn phí và trang web, cho phép người xem truy cập NHK WORLD-JAPAN mọi lúc mọi nơi. Bạn cũng có thể kết nối thông qua Roku, Apple TV và Amazon Fire TV. Với việc trình bày một loạt các chương trình lấy châu Á làm trung tâm, NHK WORLD-JAPAN là cánh cửa dẫn bạn đến Nhật Bản, châu Á và phần còn lại của thế giới. Để biết thêm chi tiết, hãy truy cập nhk.jp/world.

Media OutReach Corporate News
Nhật Bản sẽ tổ chức lễ tưởng niệm 10 năm thảm họa động đất sóng thần với quy mô nhỏ
Nhật Bản sẽ tổ chức lễ tưởng niệm 10 năm thảm họa động đất sóng thần với quy mô nhỏ

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại cuộc họp sáng 2/3, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định ngày 11/3 tới tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất sóng thần xảy ra 10 năm trước đây. Lễ tưởng niệm hằng này này lần đầu đầu tiên bị hủy bỏ năm ngoái do dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN