Nhật Bản sẽ tổ chức lễ tưởng niệm 10 năm thảm họa động đất sóng thần với quy mô nhỏ

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại cuộc họp sáng 2/3, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định ngày 11/3 tới tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất sóng thần xảy ra 10 năm trước đây. Lễ tưởng niệm hằng này này lần đầu đầu tiên bị hủy bỏ năm ngoái do dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến, buổi lễ sẽ diễn ra tại Nhà hát Quốc gia, quận Chiyoda, thủ đô Tokyo với sự tham dự của Nhật Hoàng Naruhito cùng Hoàng hậu, Thủ tướng Suga Yoshihide, Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện cùng Chánh án Tòa án tối cao. Để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, thành phần tham dự được thu hẹp và không tổ chức lễ dâng hoa. Vào lúc 14h46' theo giờ địa phương - đúng thời khắc xảy ra trận động đất gây sóng thần 10 năm trước đây - tất cả những người tham dự buỗi lễ tại Nhà hát Quốc gia sẽ dành một phút tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa. Trong ngày 11/3, các bộ, ngành, chính quyền địa phương, trường học và doanh nghiệp đều treo cờ rủ.

Trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhấn mạnh chính phủ đã rút ra những bài học từ sự hy sinh to lớn của các nạn nhân do thảm họa động đất sóng thần cách đây 10 năm, từ đó phòng chống và ứng phó hiệu quả hơn với các thảm họa thiên tai có thể xảy ra sau này.

Ngày 11/3/2011, trận động đất lớn làm rung chuyển miền Đông và Đông Bắc Nhật Bản, dẫn tới sóng thần và một cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máu điện hạt nhân Fukushima số 1. Hơn 150.000 người thiệt mạng trong thảm họa này. 

Lễ tưởng niệm được tổ chức hằng năm tại Nhật Bản vào đúng ngày 11/3 kể từ năm 2012. Năm ngoái, Chính phủ Nhật Bản quyết định hủy lễ tưởng niệm này do dịch COVID-19, thay vào đó tổ chức lễ dâng hoa tại Văn phòng Thủ tướng.

Phạm Tuân (TTXVN)
Nhật Bản sử dụng siêu máy tính và AI để cảnh báo sớm sóng thần
Nhật Bản sử dụng siêu máy tính và AI để cảnh báo sớm sóng thần

Nhóm nghiên cứu gồm các trường đại học và các công ty công nghệ Nhật Bản đang phát triển hệ thống cảnh báo sớm nguy cơ sóng thần sau động đất trên cơ sở sử dụng các siêu máy tính và trí thông minh nhân tạo (AI).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN