EasyHear (Hồng Kông) ứng dụng thành công công nghệ định dạng chùm sóng 5G vào thiết bị trợ thính.

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 28 tháng 12 năm 2020 – Trong 3 ngày (19 đến 21 tháng 11 vừa qua), Triển lãm Quốc gia lần thứ 24 về các sáng tạo trong Sáng kiến Một vành đai – Một con đường và Cuộc thi Sáng tạo công nghệ và Phát triển kỹ năng BRICS đã kết thúc tại Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc (1).

Một nhóm các dự án sáng chế và đổi mới cùng những tài năng hàng đầu đã có những đóng góp xuất sắc cho công nghệ và tiến bộ công nghiệp và nâng cao phúc lợi xã hội đã được vinh danh. Ông Cheung Yat Yiu (Danny), nhà khoa học Hồng Kông đã sử dụng công nghệ định dạng chùm sóng 5G để phát triển một thiết bị trợ thính mang tính cách mạng giúp giảm tiếng ồn hiệu quả tới 90% và giành được Giải thưởng “Ngôi sao phát minh được yêu thích nhất”.

Trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, số lượng người khiếm thính ở Hồng Kông ngày càng tăng. Theo báo cáo “Người khuyết tật và bệnh mạn tính ở Hồng Kông” (2), phần lớn những người bị khiếm thính là người già trên 70 tuổi. Do đó, sự gia tăng số lượng người khiếm thính có liên quan đến sự gia tăng số lượng người cao tuổi với dân số già. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 3 người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên thì có một người bị suy giảm thính lực (3). Thính lực yếu có thể dẫn đến hiện tượng hay bị ngã và cảm xúc không ổn định. Nguy cơ xảy ra tai nạn cũng cao. Không nên bỏ qua hay xem nhẹ vấn đề này.

Tiến sĩ Joannie Yu, chuyên gia về thính học (audiologist) kêu gọi sự chú ý của công chúng về vấn đề thính giác của người cao tuổi và thực hiện các bước tích cực. Nữ tiến sĩ này gợi ý rằng, mọi người nên tham khảo lời khuyên của chuyên gia thính học khi xuất hiện các triệu chứng mất thính lực. Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ có dưới 17% người khiếm thính đeo máy trợ thính. Ngay cả khi họ chọn đeo chúng, thì chức năng của máy trợ thính trước đây cũng không hoàn hảo. Ngoài việc khuếch đại giọng nói, máy trợ thính cũng sẽ khuếch đại tiếng ồn. Âm thanh người dùng nghe có thể bị nhiễu, hoặc có thể khiến người dùng bị nhiễu và khó để đeo lâu dài.

Chính vì lý do này mà nhà khoa học Hồng Kông, ông Cheung Yat Yiu (Danny) đã thành lập Trung tâm thính giác EasyHear (4). EasyHear là công ty đầu tiên trên thế giới ứng dụng thành công công nghệ định dạng chùm sóng 5G vào thiết bị trợ thính. Công nghệ đã cải thiện đáng kể tỷ lệ tín hiệu trên tiếng ồn, khắc phục được vấn đề tiếng ồn lớn gây khó chịu cho máy trợ thính truyền thống. Bước đột phá này đã đưa khả năng khử tiếng ồn lên một kỷ nguyên mới, với khả năng giảm tiếng ồn tuyệt vời lên đến 90%. Người dùng có thể nghe giọng nói rõ ràng ngay cả trong môi trường ồn ào. Người khiếm thính có thể xây dựng lại giao tiếp và nghe rõ ràng bằng công nghệ được cấp bằng sáng chế đột phá này.

Với chủ đề “Invention and Innovation, Mutual Benefit and Win-win” (tạm dịch:”Phát minh và đổi mới, các bên cùng có lợi và các bên cùng chiến thắng”, Triển lãm Quốc gia lần thứ 24 về các sáng tạo-trong Sáng kiến Một vành đai – Một con đường và Cuộc thi Sáng tạo công nghệ và Phát triển kỹ năng BRICS do Hiệp hội Sáng chế Trung Quốc, Hội đồng Kinh doanh BRICS, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông và Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông phối hợp tổ chức. Tổng diện tích triển lãm hơn 40.000 mét vuông.

Triển lãm kéo dài trong 3 ngày và thu hút hơn 5.000 nhà triển lãm đến từ 800 doanh nghiệp, trường học và cơ quan nghiên cứu từ Trung Quốc với khoảng 2.195 sáng chế được trưng bày. Triển lãm Quốc gia về Sáng chế đã góp phần phát triển Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Macau và Trung tâm Đổi mới khoa học và công nghệ toàn cầu.

Nguồn thông tin

1. http://www.cainet.org.cn/cms/Article/view?article_id=256    http://www.cainet.org.cn/cms/view/2332.html

2. Báo cáo “Người khuyết tật và bệnh mạn tính ở Hồng Kông”. http://www.censtatd.gov.hk/fd.jsp?file=B71501FB2015XXXXB0100.pdf&product_id=FA100059&lang=3. 2./ 

3. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cung cấp thông tin về bệnh điếc và mất thính giác http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs300/en/

4. https://easyhear.com.hk/

home

5. https://mp.weixin.qq.com/s/44wJORYmej1ig5qSpk2ASA

Nhà khoa học Hồng Kông, ông Cheung Yat Yiu (Danny)

Giữa những năm 1980, ông tốt nghiệp Đại học Boston, chuyên ngành Kỹ thuật Máy tính và đã cống hiến hơn 30 năm cho công việc nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ cao.

Ông là người sáng lập Công ty Logital Co. Limited,, Kỹ sư trưởng của Công ty EasyHear. EasyHear đã giành được nhiều giải thưởng công nghệ, bao gồm:

Liên minh Dịch vụ công nghệ thông tin thế giới (World Information Technology Services Alliance – WITSA): Giải thưởng Công nghệ Thông tin xuất sắc toàn cầu – Giải thưởng Chủ tịch (năm 2012)
Giải thưởng Công nghệ thông tin – Truyền thông Hồng Kông năm 2012 (HONG KONG ICT AWARDS 2012) và Giải thưởng lớn về kỹ thuật số bao trùm tốt nhất năm 2012
International Alternative Investment Review (IAIR): Công ty tốt nhất cho vai trò lãnh đạo – lĩnh vực công nghệ thông tin (năm 2013)

Media OutReach Corporate News
Mạng 5G chính thức phủ sóng tại TP Hồ Chí Minh từ Tết Dương lịch
Mạng 5G chính thức phủ sóng tại TP Hồ Chí Minh từ Tết Dương lịch

Người dân TP Hồ Chí Minh có thể sử dụng mạng 5G tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Nguyễn Du, Lê Duẩn, Nguyễn Thị Minh Khai, Hai Bà Trưng, Đồng Khởi… và nhiều tuyến phố trung tâm quận 1 từ Tết Dương lịch 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN