Vĩnh Phúc khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Chiều 25/5, ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng đại diện các sở, ngành chức năng đã kiểm tra việc phòng, chống ngập lụt do mưa lũ tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang (thứ 5 từ trái sang) kiểm tra tình hình ảnh hưởng do mưa lớn 2 ngày qua tại các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Bình Xuyên. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương liên quan kịp thời hỗ trợ, phối hợp với các doanh nghiệp chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai. Xác định mưa còn tiếp diễn, mực nước vẫn có nguy cơ dâng cao, các doanh nghiệp phải có kế hoạch, phương án, đánh giá cụ thể, tuyệt đối đảm bảo an toàn tính mạng cho người lao động…

Trước đó, ngày 24/5, gần 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực hỗ trợ bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc khắc mưa lũ tràn vào bệnh viện bằng cách đắp bờ ngăn nước, hỗ trợ di chuyển hàng trăm bệnh nhân và nhiều trang bị, vật tư y tế đến nơi an toàn. Đặc biệt, những cán bộ, chiến sỹ đã làm việc xuyên đêm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra cho cơ sở y tế lớn nhất của tỉnh. 

Đến sáng 25/5, cơ bản số bệnh nhân nằm điều trị ở khu vực bị ngập nước và vật tư, trang thiết bị y tế của bệnh viện đã được di chuyển đến nơi an toàn. Hiện nay, lực lượng chức năng đang nỗ lực bơm tiêu úng và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, sớm đưa hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện trở lại bình thường.

Huyện Lập Thạch cũng đã huy động đông đảo lực lượng công an, quân đội đóng trên địa bàn đến các cánh đồng cùng người dân cứu diện tích lúa đang đến kỳ thu hoạch bị mưa lũ nhấn chìm.

Chú thích ảnh
Mưa lớn trong 2 ngày qua đã gây ngập úng cục bộ tại một số tuyến đường, ảnh hưởng đến sản xuất của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh (ảnh chụp tại khu công nghiệp Bình Xuyên 2, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Trong các ngày từ 21 - 24/5, trên địa bàn tỉnh có mưa lớn, lượng mưa đo được ở các trạm trên địa bàn phổ biến từ 300 - 400 mm, riêng một số địa bàn thuộc huyện Tam Đảo, thành phố Vĩnh Yên... lượng mưa cao hơn.

Mưa lớn diễn ra trong vài ngày liên tiếp khiến cho diện tích ngập úng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc khá lớn với 8.087 ha bị ngập. Cụ thể, đối với cây lúa diện tích bị ngập lên tới hơn 6.233 ha; cây rau màu 1.443 ha và diện tích thủy sản gần 248 ha... Điều đáng nói hầu hết diện tích lúa đang ở thời kỳ mới trổ bông và chuẩn bị thu hoạch.

Mưa lớn cũng gây ra các sự cố công trình, hơn 200 m kênh mương thủy lợi tại các huyện Sông Lô và Lập Thạch bị đổ vỡ cùng hàng trăm mét mái kênh bị sạt lở ở một số địa phương trong tỉnh.

Thành phố Vĩnh Yên và các huyện Bình Xuyên, Tam Đảo… trong những ngày qua bị ảnh hưởng lớn do mưa lũ, nhất là có nhiều đoạn đường lớn bị ngập, một số khu dân cư, nhà ở của các hộ gia đình nước tràn vào khiến việc đi lại và sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình mưa lũ lớn và bất ngờ, tỉnh Vĩnh Phúc đang chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương trong tỉnh khẩn trương kiểm tra, rà soát, thống kê diện tích bị ngập lụt và vận động người dân ứng phó, có các biện pháp khắc phục thiệt hại, đặc biệt là nông dân ở nơi có địa hình canh tác trũng...

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)
Mưa lũ lớn tại Bắc Bộ: 8 người chết và bị thương, nhiều tuyến đường sạt lở
Mưa lũ lớn tại Bắc Bộ: 8 người chết và bị thương, nhiều tuyến đường sạt lở

Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ưng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn: Do mưa lũ lớn những ngày qua tại các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình, Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi, cập nhật đến sáng 25/5 đã có 4 người chết (Tuyên Quang: 2, Hòa Bình: 1, Quảng Ngãi: 1) và 4 người bị thương tại Tuyên Quang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN