Vinh danh 10 mô hình tiêu biểu đoạt Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam 2021

Tối 26/2, Sở Y tế phối hợp với Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam 2021 với chủ đề “Phòng chống COVID-19 - Sứ mệnh Blouse trắng”.

Chú thích ảnh
Trao giải cho Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồng Giang/TTXVN

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi những sự kiện kỷ niệm 67 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2022) của Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VOH) Lê Công Đồng cho biết, sau 3 tháng triển khai Thành tựu Y khoa Việt Nam năm 2021, chương trình đã nhận được sự tham dự từ các cơ sở y tế. Hội đồng Chuyên môn gồm 13 vị giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ y khoa uy tín trong các lĩnh vưc y tế đã thống nhất chọn ra 15 đề cử có giá trị trong phòng, chống dịch COVID-19 để cộng đồng tiếp tục bình chọn.

Từ những thành tựu mô hình chăm sóc F0 tại cộng đồng, mô hình tư vấn từ xa tổng đài, mô hình mở rộng cơ sở thu dung, điều trị hiệu quả F0, cho đến những thành tựu ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị chạy thận nhân tạo trong khu cách ly, chăm sóc, điều trị, cứu sống trẻ sơ sinh và thai phụ F0… tất cả đều là “cứu cánh” để thành phố trở lại hoạt động thích ứng, linh hoạt trong bình thường mới.

Ban tổ chức đã trao Giải thưởng Y khoa Việt Nam năm 2021 cho 10 mô hình tiêu biểu, gồm: Ứng dụng Dr.Home điều trị hậu COVID-19 (Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị Bệnh nghề nghiệp); Mô hình “Bệnh viện chị” hỗ trợ “Bệnh viện em” (Bệnh viện nhân dân Gia Định 3); Mô hình “Tổ y tế từ xa” (Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch); Mô hình chăm sóc F0 dựa vào cộng đồng (Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh);

Mô hình tư vấn F0 từ xa qua tổng đài 1022 (Hội Y học Thành phố Hồ Chí Minh); Mở rộng cơ sở thu dung điều trị hiệu quả COVID-19 (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh); Phối hợp liên viện và ECMO cứu sống mẹ con sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch (Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh); Thực hiện da kề da và cho trẻ bú mẹ sớm sau sinh ở sản phụ mắc COVID-19 (Bệnh viện Từ Dũ); Mô hình chạy thận nhân tạo tại các trung tâm cách ly COVID-19 (Bệnh viện Lê Văn Thịnh) và Trung tâm H.O.P.E - Chăm sóc trẻ sơ sinh của thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch (Bệnh viện Hùng Vương).

Chú thích ảnh
Trao giải cho Bệnh viện Nhân dân Gia Định Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồng Giang/TTXVN

10 Thành tựu Y khoa Việt Nam được trao giải tại buổi lễ đã nhận được bình chọn từ gần 40.000 tin nhắn qua tổng đài 8136 và gần 90.000 lượt nhắn trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Đây là những công trình có những đóng góp ấn tượng trong hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19 mà ngành y tế Việt Nam tiên phong và chủ lực ngay tuyến đầu.

Theo Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng, trong cuộc chiến đầy cam go, khốc liệt chống đại dịch COVID-19, đội ngũ cán bộ nhân viên y tế tại rất nhiều bệnh viện cơ sở y tế đã không ngừng nỗ lực vượt khó, nghĩ nhiều cách làm sáng tạo, áp dụng nhiều thành tựu khoa học được áp dụng trong điều trị chăm sóc khám chữa bệnh, với mong muốn đưa sự chăm sóc y tế đến với người bệnh nhanh nhất, hiệu quả nhất, góp phần hạn chế các trường hợp nhập viện, chuyển nặng và tử vong.

Ôn lại truyền thống của ngành y tế Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình đã bày tỏ sự tri ân đối với đội ngũ những người làm công tác y tế và biểu dương đánh cao cao những góp to lớn của ngành y tế thành phố trong những ngày chống dịch cam go khốc liệt thời gian qua.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam được tổ chức là hoạt động có ý nghĩa tôn vinh những thành tựu ứng dụng khoa học kỹ thuật và tinh thần đổi mới sáng tạo của các thầy thuốc, luôn hướng đến mục tiêu tất cả vì người bệnh.

Chọn chủ đề là “Phòng chống COVID-19 - Sứ mệnh Blouse trắng”, giải thưởng càng có ý nghĩa sâu sắc trong bối cảnh thành phố đã vượt qua những tháng ngày khó khăn trong công tác phòng, chống dịch. Trong đó, toàn thể cán bộ nhân viên ngành y tế với trách nhiệm cao cả đã dấn thân trên tuyến đầu chống dịch.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa tri ân cho Hội đồng chuyên môn của chương trình. Ảnh: Hồng Giang/TTXVN

Ông Lê Hòa Bình cho rằng, để thành tựu Y khoa Việt Nam năm 2021 tiếp tục có giá trị trong công tác phòng, chống dịch, chắc chắn cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và cả xã hội, nhất là ý thức của mỗi người chúng ta.

“Toàn xã hội, mỗi gia đình, mỗi cá nhân cần nêu cao ý thức không được chủ quan lơ là, thực hiện 5K trong sinh hoạt hàng ngày. Đó là hành động thiết thực nhất để toàn xã hội cùng ngành y tế vượt qua dịch bệnh theo hướng thích ứng, an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, ông Lê Hòa Bình nói.

Thu Hương - Hồng Giang (TTXVN)
Phó Chủ tịch nước thăm, chúc mừng đội ngũ thầy thuốc và người làm y tế cơ sở tiêu biểu
Phó Chủ tịch nước thăm, chúc mừng đội ngũ thầy thuốc và người làm y tế cơ sở tiêu biểu

Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, chiều 26/2, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm, chúc mừng Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Trạm Y tế phường Bồ Đề (quận Long Biên) và gia đình ông Bùi Văn Quyên, Chủ tịch Hội Nông dân, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN