Việt Nam và Cuba thúc đẩy và đa dạng hóa hợp tác kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 29/11, kỳ họp thứ 36 của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Cuba đã khai mạc tại thủ đô La Habana với quyết tâm được cả hai bên thể hiện là tiếp tục củng cố và đa dạng hóa mối quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Xây dựng Việt Nam Phạm Hồng Hà phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Vũ Lê Hà/PV TTXVN tại Cuba

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Díaz cho biết hai bên đang khẩn trương làm việc để cập nhật lộ trình hợp tác kinh tế - thương mại cho năm 2019 theo hướng trên.

Bộ trưởng Malmierca, đồng Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ giữa hai nước, nhấn mạnh với nền tảng là mối quan hệ chính trị đặc biệt và sự tin tưởng sâu sắc, mà biểu hiện sinh động nhất là chuyến thăm Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 3 vừa qua và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez tháng 10/2018, hai bên đang hướng tới mục tiêu nâng giá trị trao đổi thương mại lên mức 500 triệu USD trong vài năm tới.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nước ta Phạm Hồng Hà chỉ rõ những lĩnh vực tiềm năng mà hai nước cần khai thác triệt để hơn nữa để thắt chặt quan hệ kinh tế - thương mại, trong đó có hợp tác về y tế và nông nghiệp.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà gặp Phó Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz. Ảnh: Vũ Lê Hà/PV TTXVN tại Cuba

Bên cạnh tăng cường trao đổi, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, đồng Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ về phía Việt Nam, cũng nêu bật nhu cầu tìm ra những giải pháp để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư đang mong muốn hoặc đã bắt đầu triển khai các dự án tại Cuba, trong đó những dự án của Việt Nam tại Đặc khu phát triển Mariel là những điển hình đáng khích lệ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz, trong đó 2 bên nhấn mạnh những bước tiến trong quan hệ song phương vài năm qua, nổi bật là Thỏa thuận thương mại mới được ký kết nhân chuyến thăm của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz - Canel tới Việt Nam hay những dự án đầu tư và hợp tác nông nghiệp.

Lê Hà – Lê Hiền (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản