Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại học tổng hợp Quốc gia Pyatigorsk của LB Nga

Ngày 11/10, tại thành phố Pyatigorsk, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cùng đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đại học tổng hợp quốc gia Pyatigorsk (PGU).

Chú thích ảnh
Đại sứ Ngô Đức Mạnh trao Huân chương Hữu nghị cho Hiệu trưởng Đại học tổng hợp Quốc gia Pyatigorsk, ông Alexander Gorbunov. Ảnh: Duy Trinh - Pv TTXVN tại LB Nga

Tham dự lễ kỷ niệm còn có Phó Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, bà Olga Timofeeva; Ông Alexander Matovnikov Đại diện toàn quyền của Tổng thống LB Nga tại khu vực Bắc Kavkaz; đại diện các thế hệ sinh viên Việt Nam đầu tiên trưởng thành từ mái trường này như cựu Đại sứ Việt Nam tại Liên hợp quốc Ngô Quang Xuân, cựu Đại sứ Việt Nam tại Kuwait Nguyễn Danh Sáo, cựu Tham tán Công sứ Việt Nam tại Kuwait Nguyễn Thị Bảo Tâm; Giáo sư Đại học Sư phạm Quốc gia mang tên Abai của CH Kazakhstan, Tiến sĩ khoa học, Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Nga Trần Đình Lâm cùng nhiều thầy cô giáo giảng dạy tại Học viện Ngoại giao Việt Nam, Đại học Hà Nội.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã trao tặng Nhà trường Huân chương Hữu nghị vì những đóng góp không của trường trong việc đào tạo nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam, từ những năm 1968 đến nay. Từ mái trường với những tên gọi ban đầu là Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Pyatigorsk, Đại học Ngôn ngữ Pyatigorsk, nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam, đã học tập và trưởng thành. Không ít người trong số đó giữ các chức vụ cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Sinh viên tốt nghiệp PGU đã làm việc tại 120 quốc gia trên thế giới.

Chú thích ảnh
Đại diện cựu sinh viên của Đại học tổng hợp Quốc gia Pyatigorsk phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đại học tổng hợp quốc gia Pyatigorsk (PGU). Ảnh: Duy Trinh - Pv TTXVN tại LB Nga

Trong lời phát biểu chào mừng, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ niềm vinh dự được tham dự sự kiện trọng đại này. Đại sứ nhấn mạnh, đối với Việt Nam, đây là sự giúp đỡ vô giá, đặc biệt khi nhà trường đã đào tạo cho Việt Nam nhiều đại sứ, các thế hệ giáo viên trình độ cao, tận tâm với sự nghiệp trồng người tại Việt Nam. Đại sứ bày tỏ sự tin tưởng với bề dày xây dựng và trưởng thành suốt 80 năm qua, Đại học tổng hợp Quốc gia Pyatigorsk sẽ tiếp tục thành công hơn nữa trên những chặng đường phát triển, kể cả hợp tác trong sự nghiệp trồng người với Việt Nam.

Đại diện cho các thế hệ lưu học sinh tập tại PGU, cựu Đại sứ Việt Nam tại LHQ Ngô Quang Xuân đã bày tỏ vui mừng, thực sự cảm động khi một lần nữa quay trở lại thăm mái trường này. Ông cùng nhóm sinh viên Việt Nam đã xúc động chúc mừng sự kiện trường tròn tuổi 80, chúc mừng các thầy cô sức khoẻ và thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người, chúc cho tình hữu nghị Việt Nam – LB Nga phát triển bền vững, và đạt những kết quả thực chất.

Chú thích ảnh
Đại sứ Ngô Đức Mạnh làm việc với Phó Thống đốc tỉnh Stavropol, Alexander Boiko. Ảnh: Duy Trinh - Pv TTXVN tại LB Nga

Trước đó, sáng cùng ngày, Đại sứ Ngô Đức Mạnh và đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã làm việc với Phó Thống đốc tỉnh Stavropol, Alexander Boiko. Tham dự buổi làm việc còn có Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pyatigorsk Nguyễn Khắc Thành. Tại buổi làm việc, Đại sứ Ngô Đức Mạnh và Phó Thống đốc Boiko đều khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga, trước hết trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại và giáo dục. Đại sứ cũng đề nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại Pyatigorsk hòa nhập tốt nhất. Ông cho biết chủ trương của Đại sứ quán là thúc đẩy mối quan hệ trực tiếp giữa các địa phương hai nước và đề nghị Phó Thống đốc xem xét, chọn lựa địa phương phù hợp của Việt Nam nhằm thiết lập và phát triển quan hệ đối tác hợp tác trực tiếp song phương. Phó Thống đốc Boiko khẳng định sẽ xem xét đề nghị này.

Tối cùng ngày, Đại sứ và đoàn công tác đã có buổi gặp gỡ, trao đổi ấm áp với cộng đồng người Việt Nam tại Pyatigorsk. Cuộc trao đổi với Đại sứ Ngô Đức Mạnh là một sự khích lệ lớn, trong bối cảnh hoạt động buôn bán của người Việt tại LB Nga đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của cấm vận và tình trạng èo uột của nền kinh tế Nga.

Duy Trinh (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản