Việt Nam thúc giục các bên đối thoại, giải quyết vụ tàu chở dầu Safer ngoài khơi Yemen

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 3/6, Hội đồng Bảo an LHQ đã thảo luận về tình hình tàu chở dầu FSO Safer ngoài khơi Yemen.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp của HĐBA về sự cố tàu chở dầu ở Yemen. Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN

Bà Inger Andersen, Tổng Giám đốc Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và bà Reena Ghelani, Giám đốc bộ phận ủng hộ và triển khai thực địa của Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) đã báo cáo tại cuộc họp. Tại đây, Việt Nam thúc giục các bên liên quan hợp tác, đối thoại để giải quyết các khác biệt liên quan vụ tàu chở dầu Safer.

Các báo cáo viên thông tin lại về việc tàu Safer bị bỏ ngoài khơi thành phố Houdaydah (Yemen), không được sửa chữa, bảo trì định kỳ từ khi nằm dưới sự kiểm soát của Ansar Allah tại Yemen từ năm 2015 đến nay. Các đại diện của LHQ cảnh báo về nguy cơ thảm họa môi trường ở Biển Đỏ và khu vực xung quanh cũng như thảm họa nhân đạo đối với hàng chục triệu người dân Yemen nếu xảy ra sự cố tràn dầu và vụ nổ trên tàu Safer.

Các báo viên cho rằng bên cạnh thiệt hại về kinh tế, các sự cố xảy ra sẽ khiến các cảng ở Houdaydah và Taiz đóng cửa, dẫn đến giá cả leo thang, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người dân. Các báo cáo viên cũng chia sẻ thông tin về các nỗ lực đàm phán vừa qua và kêu gọi Ansar Allah sớm cho phép Nhóm chuyên gia kỹ thuật của LHQ tiếp cận tàu Safer để thực hiện nhiệm vụ đánh giá và sửa chữa khẩn cấp nếu cần thiết.

Chú thích ảnh
Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà tại phiên họp. Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ chia sẻ với những quan ngại của các nước thành viên HĐBA LHQ về vấn đề tàu Safer và cho rằng Nhóm chuyên gia của LHQ phải được thực hiện nhiệm vụ trên tàu Safer ngay lập tức và không hạn chế về thời gian.

Đại diện Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm hỗ trợ tài chính để Nhóm chuyên gia LHQ có thể hoạt động và thực hiện nhiệm vụ được giao. Việt Nam kêu gọi tất cả các bên liên quan chấm dứt các hoạt động quân sự thù địch, chấp nhận đề xuất của LHQ, đặc biệt là một lệnh ngừng bắn ở Yemen, cũng như hợp tác để tìm ra giải pháp bền vững nhằm chấm dứt xung đột ở Yemen.

Hải Vân (TTXVN)
Indonesia thả tàu chở dầu MT Horse của Iran sau 4 tháng bắt giữ
Indonesia thả tàu chở dầu MT Horse của Iran sau 4 tháng bắt giữ

Đài truyền hình quốc gia Iran ngày 29/5 đưa tin Indonesia đã thả tàu chở dầu của Iran mà lực lượng tuần duyên của nước này bắt giữ hồi đầu năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN