Việt Nam tham dự Hội nghị trực tuyến Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện Pháp ngữ

Tối 25/1, Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) đã tham dự hội nghị Ban Chấp hành APF theo hình thức trực tuyến. Chủ tịch Quốc hội Côte d’Ivoire, Chủ tịch APF Amadou Soumahoro và Tổng Thư ký nghị viện, Nghị sĩ Pháp Jacques Krabal chủ trì hội nghị. 

Đại diện Phân ban Việt Nam tham dự hội nghị có ông Vũ Hải Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; ông Đinh Công Sỹ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ và ông Đặng Xuân Phương, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Phân ban Việt Nam tham dự hội nghị với tư cách Phó Chủ tịch APF nhiệm kỳ 2019-2021. 

Tham dự hội nghị, có khoảng 40 đại biểu là các nghị sĩ thành viên Ban Chấp hành APF, đại diện Tổ chức quốc tế Pháp ngữ và một số tổ chức quốc tế.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo của Tổng Thư ký Nghị viện về hoạt động của tổ chức và các biện pháp ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19; thảo luận về định hướng chung và chương trình hoạt động năm 2021, các chương trình hợp tác đa phương liên nghị viện.

Hội nghị cũng thông qua Báo cáo kết quả hoạt động của 4 Ủy ban thường trực (Chính trị; Công tác Nghị viện; Hợp tác và phát triển; Giáo dục, truyền thông, văn hóa), báo cáo của Mạng lưới Nữ nghị sĩ và Mạng lưới Nghị sĩ trẻ; các báo cáo Vùng (châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu, châu Mỹ và châu Phi); xem xét tình hình chính trị trong không gian Pháp ngữ, phê chuẩn các Thỏa thuận hợp tác, các hình thức khen thưởng…, chuẩn bị đệ trình Đại hội đồng lần thứ 46 tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 28-29/1.

Ban Chấp hành thảo luận về các biện pháp hỗ trợ của APF đối với các Phân ban thành viên đang trong giai đoạn khủng hoảng và chính trị (Mali, Côte d’Ivoire, Burkina Faso, Benin…) và sự ủng hộ đối với Phân ban Liban sau sự cố vụ nổ kép tại cảng Beyrouth.

Ban Chấp hành đồng thuận tiếp tục triển khai Khung Chiến lược APF giai đoạn 2019-2022; trong đó tập trung 4 vấn đề ưu tiên theo Chương trình hành động của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) gồm: Chống khủng bố và bạo lực cực đoan; Phát triển và tăng trưởng bao trùm; Phát triển của các chính sách công về giáo dục và giảng dạy tiếng Pháp trong dự đa dạng ngôn ngữ của Cộng đồng Pháp ngữ; Thông qua và triển khai thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc.

Hội nghị Ban Chấp hành APF là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Đại hội đồng APF-46 diễn ra từ ngày 19-29/1. Đại hội đồng APF-46 được duy trì đầy đủ hội nghị của các cơ chế: Mạng lưới nữ nghị sĩ (ngày 19/1); Mạng lưới nghị sĩ trẻ (ngày 21/1); Ban Chấp hành (ngày 25/1); Ủy ban Chính trị (ngày 26/1); Ủy ban hợp tác và phát triển (ngày 26/1); Ủy ban các vấn đề nghị viện (ngày 27/1); Ủy ban giáo dục, truyền thông và văn hóa (ngày 27/1); các phiên toàn thể Đại hội đồng (ngày 28 và 29/1) xem xét báo cáo hoạt động của tổ chức, chất vấn Tổng thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, thảo luận chủ đề chung về “Nghị viện các nước pháp ngữ trước tác động của cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 và triển vọng cho tương lai”.

Dự kiến tại Phiên họp toàn thể Đại hội đồng với chủ đề “Nghị viện các nước Pháp ngữ ứng phó tác động của cuộc khủng hoảng dịch COVID-19, triển vọng cho tương lai”, đại diện Việt Nam sẽ có bài phát biểu tập trung nhấn mạnh thành công của Quốc hội trong năm 2020 thông qua việc đồng hành cùng Chính phủ thực hiện "mục tiêu kép": kiểm soát dịch bệnh và tăng trưởng kinh tế; thực hiện các biện pháp ứng phó trước tác động tiêu cực của dịch COVID-19; duy trì các hoạt động thường xuyên của Quốc hội, tổ chức các kỳ họp Quốc hội bằng hình thức trực tuyến và tập trung; thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và tổ chức Đại hội đồng AIPA-41 trực tuyến; hỗ trợ Nghị viện các nước trong phòng chống dịch thông qua việc tặng khẩu trang y tế; một số kiến nghị để củng cố hoạt động của APF trong bối cảnh đại dịch.

Việt Đức (TTXVN)
Tăng cường truyền thông về Pháp ngữ và các cơ hội hợp tác
Tăng cường truyền thông về Pháp ngữ và các cơ hội hợp tác

Ngày 3/12, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), báo Le Courrier du Vietnam - Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với OIF tổ chức hội thảo “Tăng cường truyền thông về Pháp ngữ và các cơ hội hợp tác”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN