Việt Nam sẽ tập trung phát triển mô hình kinh tế xanh

Ngày 13/12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức diễn đàn "Kinh tế xanh trong bối cảnh phát triển bền vững ở Việt Nam".

Đến dự và phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Kinh tế xanh liên quan chặt chẽ với tăng trưởng bền vững. Kinh tế xanh là mô hình mới, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường; nâng cao tỷ lệ tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả. Kinh tế xanh là chiến lược cần thiết, tạo việc làm, bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững và ngăn chặn ô nhiễm môi trường, nóng lên toàn cầu, cạn kiệt nguồn tài nguyên và suy thoái môi trường. Do vậy, cần nghiên cứu, sớm hình thành môi trường pháp lý, cơ chế, chính sách thuận lợi để kinh tế Việt Nam phát triển theo hướng ngày càng xanh hơn.

Theo Thứ trưởng Bộ KH &ĐT Nguyễn Thế Phương, triển khai mô hình tăng trưởng xanh Việt Nam cũng sẽ gặp phải các thách thức như sự thiếu hụt các nguồn vốn, công nghệ, nhân lực. Bên cạnh đó là việc xử lý hài hòa các mục tiêu ngắn hạn với mục tiêu tái cơ cấu kinh tế. Song, để đảm bảo kinh tế tăng trưởng bền vững, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ KH &ĐT (từ tháng 7/2011) khẩn trương xây dựng chiến lược này và trình Chính phủ vào tháng 6/2012.

TS Nguyễn Văn Tài, Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) cho rằng, Việt Nam có những lợi thế để xây dựng chiến lược tăng trưởng xanh hiệu quả. Đó là các nguồn năng lượng tái tạo dồi dào như năng lượng gió, mặt trời, thủy điện nhỏ và năng lượng sinh khối. Bên cạnh đó là lợi thế về kinh tế vùng Tây Bắc, cây công nghiệp Tây Nguyên, lúa đồng bằng sông Hồng, sông Cửu Long… bởi mục tiêu của tăng trưởng xanh là nâng cao năng suất trên nền tảng sử dụng hiệu quả năng lượng, giảm ô nhiễm môi trường.

Bà Setsuko Yamazaki, Giám đốc quốc gia UNDP tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ quan trọng trong phát triển bền vững trong 20 năm qua. Chính phủ đang xây dựng chiến lược tăng trưởng xanh, khung phát triển đã trình bày vào cuối tháng 11/2011 trước các đối tác tài trợ. Như vậy, Việt Nam là một trong những nước đang phát triển đi đầu trong việc xây dựng kinh tế xanh. UNDP sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng tăng trưởng, chuyển dịch cấu trúc kinh tế, bảo vệ môi trường, khôi phục lại tự nhiên.

Bảo Lâm

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản