Việt Nam mong muốn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại

Việt Nam hết sức lo ngại về sự việc xảy ra ngày 24/11 vừa qua và mong muốn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại, phối hợp giải quyết vụ việc, tránh để tình hình leo thang và không để các vụ việc tương tự lặp lại.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 10/12 tại Hà Nội, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã thông báo về một số hoạt động của Bộ Ngoại giao Việt Nam trong thời gian tới và trả lời các câu hỏi của phóng viên về các vấn đề báo chí quan tâm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước diễn biến căng thẳng gần đây trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ kể từ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay SU-24 của Nga, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam hết sức lo ngại về sự việc xảy ra ngày 24/11 vừa qua và mong muốn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại, phối hợp giải quyết vụ việc, tránh để tình hình leo thang và không để các vụ việc tương tự lặp lại.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN

Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức cũng như các hoạt động bạo lực cực đoan trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia và đảm bảo an toàn cho thường dân.

Cho biết quan điểm về việc Singapore cho phép Hoa Kỳ đưa máy bay tuần tra đến Singapore, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực. Mọi hành động đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở khu vực đều được hoan nghênh.

Trả lời về việc Trung Quốc có chiến dịch rà phá mìn ở khu vực biên giới, Phó Phát Ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, công tác rà phá mìn, bẫy ở khu vực biên giới là nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, tạo thuận lợi cho các hoạt động sản xuất, thúc đẩy hợp tác thương mại biên giới, du lịch và giao lưu hữu nghị giữa nhân dân biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Đây là công việc thường xuyên và cần thiết của cả hai phía. Trong quá trình rà phá bom mìn các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc và đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc đảm bảo tối đa an toàn đối với người và tài sản tại khu vực tiến hành rà phá bom mìn.


Đề nghị cho biết thông tin về vụ việc hai mẹ con người Việt Nam bị sát hại ở Hàn Quốc, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã gửi Công hàm cho Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Cảnh sát Quận Guro nơi trực tiếp thụ lý vụ án để xác minh thông tin về vụ việc. Hiện nay Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Hàn Quốc và gia đình nạn nhân để giải quyết vụ việc và hỗ trợ gia đình giải quyết hậu sự. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc yêu cầu phía Hàn Quốc có các biện pháp ngăn ngừa không để xảy ra các vụ việc tương tự cũng như sẽ tiếp tục phối hợp với phía Hàn Quốc tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong vấn đề kết hôn quốc tế.

Thông tin cập nhật về trường hợp của bà Hà Thúy Linh ở Lâm Đồng bị sát hại ở Trung Quốc, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, theo thông tin mới nhận được từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Bộ Công an Trung Quốc đã quyết định tạm dừng việc bàn giao thi thể bà Hà Thúy Linh cho gia đình để đề nghị phía Đài Loan hợp tác điều tra vụ việc. Ngay sau khi nhận được thông tin này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh làm việc với Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng như các cơ quan hữu quan của Trung Quốc yêu cầu phía Trung Quốc giải quyết sớm vụ việc vì lý do nhân đạo. “Xin khẳng định chúng tôi đang nỗ lực theo sát vụ việc để giúp đỡ gia đình bà Hà Thúy Linh sớm đưa thi thể bà Hà Thúy Linh trở về nước”, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Điệp-Dung (TTXVN)
Tin khác
  • Niềm tin chiến thắng sẽ đến với đội tuyển Việt Nam

    Niềm tin chiến thắng sẽ đến với đội tuyển Việt Nam

    02:06 ngày 20/01/2019

    Hàng triệu trái tim người Việt đang dõi theo những bước chân quả cảm, khéo léo của các tuyển thủ Việt Nam trong trận đấu vòng knock-out Asian Cup 2019 khi gặp Jordan. Ủy ban kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Đỗ Minh Tân; xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đắk Nông và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm. Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực… Đây là những vấn đề nóng trong tuần qua.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản