'Việt Nam là cửa ngõ đi vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương' của Canada 

Canada hiện đang đẩy mạnh việc triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà nước này đã "hào phóng" đầu tư khoảng 2 tỷ USD để tập trung vào lĩnh vực thương mại nhằm xây dựng thêm mối liên kết và củng cố sự hiện diện của Canada tại khu vực.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào tháng 5/2023. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Sau chuyến đi gặt hái thành công của phái đoàn thương mại, do Bộ trưởng Thương mại quốc tế Mary Ng dẫn đầu, tới Việt Nam và Malaysia, Canada đang tích cực hướng tới khu vực này bằng những hoạt động để chuẩn bị cho các doanh nghiệp nước này có thể làm ăn kinh doanh thành công ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Sự kiện “Cửa ngõ đi vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” lần này được Phòng thương mại Canada và Cơ quan phát triển xuất khẩu Canada phối hợp tổ chức, có vai trò như một diễn đàn nhằm giúp các doanh nghiệp Canada hiểu biết sâu hơn về triển vọng kinh doanh cũng như các giải pháp cần thiết để có thể đạt thành công tại khu vực, nơi đang được đánh giá là năng động và phát triển cực kỳ nhanh chóng.

Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được coi là một thị trường hấp dẫn bởi có tới 40 quốc gia, với hạ tầng phát triển, hoạt động kinh tế trị giá gần 50 tỷ USD và tầng lớp trung lưu đang có nhu cầu ngày càng tăng. Trong khi đó, Canada lại có thể mạnh về nông sản thực phẩm, công nghệ sạch và sản xuất hiện đại có thể đáp ứng các yêu cầu của khu vực này.

Phó chủ tịch phụ trách chiến lược và hợp tác toàn cầu Catherine Fortin LeFaivre của Phòng thương mại Canada cho phóng viên TTXVN tại Canada biết khi đề cập tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là chúng tôi muốn nói đến 40 quốc gia đã được Chính phủ Canada xác định thông qua chiến lược của họ tại khu vực này. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh sự kiện. Ảnh: Hà Linh - P/v TTXVN tại Canada

Bà LeFaivre đánh giá sự kiện ở Montreal ngày 6/5 là cơ hội để các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về những cơ hội tại đó thông qua chuyên gia từ các doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu và những người từng có kinh nghiệm thực tiễn. Nó sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm định hướng nhằm cân nhắc việc mở rộng kinh doanh tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.  

Canada hiện đang đẩy mạnh việc triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà nước này đã hào phóng đầu tư khoảng 2 tỷ USD để tập trung vào lĩnh vực thương mại nhằm xây dựng thêm mối liên kết và củng cố sự hiện diện của Canada tại khu vực. Trong chiến lược này, ASEAN được Canada coi là có vai trò trung tâm và hai bên đã có sự phát triển đảng kể trong mọi mặt của mối quan hệ.

Tháng 9 năm ngoái các nhà lãnh đạo Canada và ASEAN, đại diện cho hơn 600 triệu người tiêu dùng, đã tuyên bố việc nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược. Điều này được coi là sẽ mang lại những cam kết và những khoản đầu tư mới mà Canada đang triển khai để biến nó trở nên tích cực hơn đối với khu vực, với ASEAN là trung tâm của nỗ lực đó.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ châu Á - Thái Bình Dương Canada Jeff Nankivell nhận xét một trong những yếu tố của Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là tổ chức các chuyến đi thực tế cho phái đoàn thương mại Canada, nơi tập hợp cả đại diện chính phủ và doanh nghiệp. Gần đây phái đoàn thương mại Canada đã tới Malaysia, Việt Nam và dự kiến sẽ tới Indonesia cùng Philippines vào cuối năm nay. 

Chú thích ảnh
Ông Jeff Nankivell phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Hà Linh - P/v TTXVN tại Canada

Theo ông Nankivell, Canada cũng đang mở các văn phòng để triển khai nhiệm vụ như của Bộ Nông nghiệp tại Philippines, nơi đóng vai trò là trung tâm về các sản phẩm nông nghiệp và nông sản thực phẩm tại khu vực. Việt Nam cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động này vì đây là nơi có tiềm năng lớn nhất trong việc mở rộng các mối quan hệ.

Dựa trên văn phòng khu vực, hai bên sẽ triển khai được nhiều hơn các lĩnh vực hợp tác về thương mại đầu tư, đổi mới sáng tạo, công nghệ hiện đại, y tế và môi trường. Ngoài Philippines, Canada còn có Văn phòng thương mại Đông Nam Á tại Singapore, Văn phòng Đổi mới sáng tạo sắp mở tại Việt Nam, đồng thời đang triển khai đàm phán hiệp định thương mại tự do với Indonesia nói riêng và toàn thể ASEAN nói chung.

Theo Olivia Lee, Trưởng đại diện Đông Nam Á của Cơ quan phát triển xuất khẩu Canada, khu vực này đang mang lại tiềm năng to lớn cho các công ty Canada, đặc biệt trong ba lĩnh vực tăng trưởng là cơ sở hạ tầng, nông sản thực phẩm và các lĩnh vực sản xuất tiên tiến. 

Một trong những điều chính mà cơ quan này nhận thấy ở Việt Nam hiện nay là quá trình chuyển đổi năng lượng, gồm việc tăng cường phát triển năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Có rất nhiều điều đang diễn ra ở Việt Nam và đất nước này được coi là "điểm nóng" tiếp theo trên toàn cầu. 

Ông Nankivell cho biết: "Tôi thường xuyên nghe thấy có mức độ quan tâm rất cao đến việc phát triển và mở rộng các mối quan hệ với Việt Nam. Vì vậy tôi cho rằng sẽ có rất nhiều tiềm năng. Các trường đại học và cao đẳng đang tìm cách thu hút nhiều sinh viên đến từ Việt Nam. Các doanh nghiệp Canada đang tìm cách đầu tư vào Việt Nam và cũng muốn thu hút đầu tư của Việt Nam trong một lĩnh vực mới nào đó". 

Chú thích ảnh
Các diễn giả chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Hà Linh - P/v TTXVN tại Canada

Ông này nói rằng trong lĩnh vực nông nghiệp và nông sản thực phẩm, tiềm năng cũng đã được xác định cho các doanh nghiệp Canada và ngược lại. Với kinh nghiệm làm việc hơn 30 năm trong lĩnh vực quan hệ Canada - châu Á, tôi cho rằng hai bên đang có những điều kiện tốt nhất trong mối quan hệ về mọi mặt.

Giám đốc Liên đoàn phòng thương mại Quebec Florent Favrel chia sẻ với phóng viên: "Đây là một sự kiện vô cùng hữu ích. Chúng tôi đã thu được rất nhiều thông tin về tiềm năng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt là Việt Nam". 

Ông Favrel khẳng định Quebec luôn coi Việt Nam là cửa ngõ để vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, một khu vực phát triển nhanh và đầy năng động, nhấn mạnh rằng với vai trò của mình, Việt Nam là một trong những cánh cửa đầu tiên mà doanh nghiệp Quebec nên mở ra vì những tiềm năng to lớn mà nơi đây có thể mang lại.

Hà Linh - P/v TTXVN tại Canada
Canada siết chặt quy định nhập khẩu bò sữa tại Mỹ do dịch cúm H5N1
Canada siết chặt quy định nhập khẩu bò sữa tại Mỹ do dịch cúm H5N1

Cơ quan Kiểm tra thực phẩm Canada (CFIA) từ ngày 29/4 đã siết chặt các quy định nhập khẩu đối với bò sữa từ Mỹ do lo ngại về virus cúm gia cầm H5N1. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN