Cảnh giác trước quảng cáo xuất khẩu lao động sang Canada

Ngày 22/4, Công an TP Hà Nội khuyến cáo về trào lưu xuất khẩu lao động sang Canada. Tuy nhiên giữa Việt Nam và các quốc gia này chưa đạt được thỏa thuận hợp tác về xuất khẩu lao động, chưa có công ty được cấp phép đưa người sang lao động tại đây.

Trước đó, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an TP Hà Nội) phát hiện một số quảng cáo được đăng tải trên các trang mạng xã hội về việc đi lao động tại Canada. Theo nội dung giới thiệu, người lao động có nhu cầu sẽ gửi thông tin cho công ty, cùng số tiền cọc khoảng 3.000 USD, để làm hồ sơ thủ tục.

Khi có thông tin của người lao động, “công ty tuyển dụng” sẽ tạo ra thư mời, mời đích danh người lao động sang làm việc trong thời hạn nhất định. Có thư mời, người lao động phải chuyển tiền tiếp. Chi phí phải nộp để đi xuất khẩu lao động là từ 16.000USD đến 24.000USD; và phải nộp ít nhất một nửa tại Việt Nam. Khi người lao động sang đến Canada hoàn thiện nốt số tiền còn lại.

Chú thích ảnh
Xuất khẩu lao động – cơ hội việc làm cho thu nhập tốt, nhưng hiện đang bị nhiều đối tượng lợi dụng chính sách để lừa đảo hòng trục lợi. Ảnh minh hoạ: Anh Nguyên/PV TTXVN tại Hàn Quốc

Các đối tượng còn cho người lao động phỏng vấn qua phần mềm trực tuyến Zoom, trực tiếp với ông chủ người Việt Nam đã “định cư lâu năm” tại Canada. Còn thực tế có phải như lời quảng cáo không thì không ai biết.

Cơ quan điều tra nhận định đây có thể là một đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động chuyên nghiệp. Họ đưa người lao động đi du lịch sang Canada và tại đó có một đầu mối tìm việc, chủ yếu là các công việc như làm nông nghiệp hoặc làm "nail". Hết thời gian, các “ông chủ Việt Nam” đưa lao động trốn ra ngoài, làm việc bất hợp pháp tại nước sở tại.

Hiện tại, tiêu chí để đưa lao động vào Canada hiện đang rất khó, điển hình như phải chứng minh tài chính. Để đối phó với điều này, các đối tượng đã tổ chức cho người lao động đi du lịch ở nhiều quốc gia lân cận Việt Nam, với mục đích hợp lý hóa việc người lao động có đi ra, đi vào một số nước; thậm chí còn làm giả giấy tờ như sổ đỏ, tài khoản ngân hàng, chứng minh mình có đủ điều kiện để được nhập cảnh vào Canada.

Còn thực tế các đơn vị này không có giấy phép hoạt động, chức năng xuất khẩu lao động nhưng vẫn nhận tiền của người lao động và có dấu hiệu làm giả giấy tờ đưa người đi lao động “chui” tại Canada. Người lao động sang Canada không qua con đường "lao động" mà đi bằng con đường du lịch. Các đối tượng “nổ” với người lao động là “cứ sang du lịch trước rồi sẽ có người giới thiệu việc làm”. Khi sang đến nơi, người lao động theo dạng này sẽ không có công ty bảo lãnh, chịu trách nhiệm bảo vệ quyền lợi.

Công an TP Hà Nội yêu cầu người dân, khi gặp các công ty quảng cáo giới thiệu đưa người vào thị trường lao động như Canada theo diện xuất khẩu lao động, người dân cần cảnh giác tránh mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Xuất khẩu lao động – cơ hội việc làm cho thu nhập tốt
Xuất khẩu lao động – cơ hội việc làm cho thu nhập tốt

Thái Bình là tỉnh có dân số gần 1,9 triệu người, nguồn lao động dồi dào với trên 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động. Đây là lợi thế lớn, song cũng là áp lực không nhỏ đối với địa phương trong giải quyết việc làm. Để giải bài toán này, thời gian qua tỉnh Thái Bình đã thực hiện nhiều chính sách nhằm đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động vừa phát huy lợi thế lực lượng lao động trẻ vừa giúp người lao động có cơ hội việc làm cũng như thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống cho bản thân và gia đình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN