Canada: Áp dụng lại hạn chế giờ làm việc với sinh viên quốc tế

Bắt đầu từ năm học mới tới đây, sinh viên quốc tế theo học tại Canada sẽ chỉ có thể làm việc tối đa 24 giờ trong tuần bên ngoài trường học, theo các quy định mới nhằm khôi phục và tăng cường tính liêm chính của hệ thống tuyển sinh quốc tế tại nước này.

Chú thích ảnh
Sinh viên tại trường Đại học McGill ở Montreal, Canada. Ảnh minh họa: Radio-Canada

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Bộ trưởng Nhập cư, tị nạn và quốc tịch Canada Marc Miller ngày 30/4 cho biết chính phủ Canada sẽ khôi phục lại giới hạn về số giờ làm việc hàng tuần đối với sinh viên quốc tế, trong đó cắt giảm từ 40 giờ xuống còn 24 giờ để đảm bảo sinh viên nước ngoài tới đây là để học tập.

Mức trần về số giờ làm việc hàng tuần trong năm học từng bị tạm thời dỡ bỏ trong thời kỳ đại dịch để giúp Canada đối phó với tình trạng thiếu lao động, đồng thời góp phần giảm gánh nặng tài chính cho sinh viên quốc tế trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Miller khẳng định đây là một sự thay đổi cần thiết, nhằm giúp các sinh viên nước ngoài tập trung học tập.

Khả năng làm việc nhiều giờ ngoài trường học lâu nay đã trở thành động lực quan trọng để sinh viên quốc tế du học ở Canada, do việc đi làm giúp họ bù đắp chi phí giáo dục đắt đỏ và quan trọng hơn là tích lũy kinh nghiệm để phục vụ cho việc trở thành thường trú nhân.

Số liệu thống kê sơ bộ cho thấy học phí của sinh viên quốc tế thường gấp ba đến bốn lần so với sinh viên bản địa. Tuy nhiên, trong khoảng 10 năm trở lại đây, số lượng sinh viên quốc tế tới Canada đã tăng gấp ba lần, lên tới xấp xỉ 1 triệu vào năm ngoái. Các nhà tuyển dụng tại Canada đã quen thuộc với việc tuyển sinh viên vào làm ở các cửa hàng thức ăn nhanh, cửa hàng tạp hóa, nhà kho, nhà xưởng và các công việc thu nhập thấp.

Hiện chính phủ Canada đang đối mặt với sự phản đối của người dân liên quan đến tỷ lệ nhập cư cao, tác động đến giá nhà ở và chi phí sinh hoạt, nhưng việc hạn chế lao động tạm trú và sinh viên quốc tế cũng gây khó khăn cho hệ thống nhân lực lao động vốn đang thiếu hụt nhiều ở quốc gia Bắc Mỹ.

Hà Linh (TTXVN)
Mô hình 'learncation' thu hút sinh viên quốc tế đến với Hàn Quốc
Mô hình 'learncation' thu hút sinh viên quốc tế đến với Hàn Quốc

Mô hình “learncation” – thuật ngữ kết hợp giữa hai từ “học tập” và “kì nghỉ” – đang nở rộ tại Hàn Quốc, khi thu hút được nhiều sinh viên quốc tế tới đây với mong muốn vừa được học tập vừa đi du lịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN