Việt Nam, Italy tăng cường hợp tác tư pháp, đấu tranh phòng chống tội phạm

Nhận lời mời của Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Piantedosi, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Cộng hòa Italy từ ngày 17-19/7. Trong khuôn khổ chuyển thăm, Bộ trưởng Tô Lâm đã hội đàm với Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Tư pháp Italy.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm gặp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Italy Matteo Piantedosi. Ảnh: Thanh Hải/PV TTXVN tại Italy

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Tô Lâm với Bộ trưởng Nội vụ Piantedosi, hai bộ trưởng đánh giá quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Italy được duy trì và thúc đẩy với nhiều kết quả tích cực. Việc hai bên ký kết "Hiệp định về hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm" vào năm 2014 đã tạo cơ sở để tăng cường hợp tác phòng, chống các loại tội phạm. Bộ Công an Việt Nam đã cử nhiều lượt cán bộ tham gia các khóa đào tạo, nâng cao năng lực đấu tranh phòng, chống tội phạm do Bộ Nội vụ Italy tổ chức, cũng như tham gia các khóa đào tạo về gìn giữ hòa bình do chính phủ Italy tài trợ.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Italy vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược (2013-2023).

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Italy Matteo Piantedosi. Ảnh: Thanh Hải/PV TTXVN tại Italy

Trong 50 năm qua, quan hệ giữa hai nước đã phát triển tích cực, toàn diện và ngày càng đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực. Thông qua trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cơ chế hợp tác trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược, hai nước tích cực thúc đẩy hợp tác thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, quốc phòng, an ninh, khoa học-công nghệ, văn hóa, giáo dục, kết nối địa phương.

Hiện Italy là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong EU (sau Đức và Hà Lan) và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN. Đáng chú ý, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm 2022 đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 6,2 tỉ USD, tăng 11% so với năm 2021.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm gặp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Italy Carlo Nordio. Ảnh: Trường Dụy/PV TTXVN tại Italy

Trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Italy Carlo Nordio, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao việc chính phủ Italy đưa Việt Nam vào danh sách 20 quốc gia tiếp tục ưu tiên thúc đẩy thương mại, đầu tư đến năm 2030; mở rộng văn phòng hợp tác phát triển tại Hà Nội phụ trách khu vực và ban hành chiến lược mới nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển với ASEAN là những cơ sở thuận lợi để đưa quan hệ hai nước phát triển lên một tầm cao mới.

Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối quan hệ giữa Italy và ASEAN, hỗ trợ Italy tham gia các cơ chế hợp tác tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương; tích cực ủng hộ Italy trên các diễn đàn đa phương. Cùng với "Hiệp định về hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm" giữa Việt Nam và Italy năm 2014, các "Hiệp định dẫn độ" và "Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù" được ký lần này sẽ là những văn bản pháp lý quan trọng trong hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa Việt Nam và Italy, cụ thể hóa cam kết không khoan nhượng với bất kỳ tội phạm nào liên quan đến hai nước, đảm bảo an ninh, an toàn cho các hoạt động đầu tư, thương mại, lao động, sinh sống, học tập, du lịch của công dân Việt Nam và Italy trên lãnh thổ nước kia.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Italy Carlo Nordio ký kết “Hiệp định dẫn độ", “Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù” giữa Việt Nam và Italy. Ảnh: Trường Dụy/PV TTXVN tại Italy

Bộ trưởng Nordio đề nghị hai bên sớm hoàn tất thủ tục nội bộ để hai hiệp định có hiệu lực và quan tâm thực hiện dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù khi có yêu cầu; tiến hành trao đổi đoàn các cấp để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau; trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đấu tranh xử lý tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao, ma túy, kinh tế, đưa người di cư và nhập cư trái phép; giải quyết yêu cầu dẫn độ và chuyển giao người bị kết án phạt tù; tăng cường phối hợp truy bắt, bàn giao đối tượng truy nã và xác minh thông tin tội phạm liên quan đến hai nước trên nguyên tắc phù hợp với luật pháp hiện hành của mỗi nước và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Italy, Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Italy. Đồng chí Bộ trưởng đã thông báo vắn tắt về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước, kết quả công tác nổi bật về bảo đảm an ninh, trật tự của lực lượng công an nhân dân thời gian qua.

Dương Hoa - Trường Dụy - Thanh Hải (TTXVN)
Việt Nam và Italy nhất trí phương hướng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược
Việt Nam và Italy nhất trí phương hướng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

Ngày 30/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy ở thủ đô Rome, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Thứ trưởng Ngoại giao Italy Maria Tripodi đã đồng chủ trì Tham vấn chính trị lần thứ 5 giữa Bộ Ngoại giao hai nước nhằm trao đổi về tình hình hợp tác và phương hướng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN