Việt Nam - Hàn Quốc: Kết nối bền chặt vì thịnh vượng chung

Đúng vào dịp lễ Khai Thiên - dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Hàn Quốc, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã sang thăm nước bạn theo lời mời của Tổng thống Đại hàn Dân quốc Park Geun Hye.

Đây là lần đầu tiên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc. Trong chuyến thăm, các nhà lãnh đạo cao nhất của Hàn Quốc: Tổng thống Park Geun Hye, Thủ tướng Chính phủ Jeong Hong Won, Chủ tịch Quốc hội Chung Ui Hwa, Chủ tịch Đảng Saenuri cầm quyền Kim Moo Sung đều đã hội đàm, hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Riêng Chủ tịch Quốc hội Chung Ui Hwa đã hoãn chuyến công du nước ngoài để đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu Việt Nam tại Seoul.

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc, ngày 2/10/2014, tại Trụ sở Quốc hội ở Thủ đô Seoul, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN


Cuộc hội đàm chính thức giữa hai nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam và Hàn Quốc đã kéo dài hơn dự kiến đến 30 phút, rất nhiều nội dung công việc đã được trao đổi, thống nhất nhằm mở ra những triển vọng hợp tác mới trên tất cả các lĩnh vực.

Kết nối hiệu quả hai nền kinh tế

Trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã thảo luận và cam kết ở cấp cao nhất, cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương của hai bên về những vấn đề cơ bản, tạo nền tảng cho sự phát triển trước mắt và lâu dài của quan hệ hợp tác hai nước. Tuyên bố chung 7 điểm đã xác định những định hướng, mục tiêu và giải pháp lớn nhằm thúc đẩy hợp tác toàn diện, sâu sắc và hiệu quả hơn giữa hai nước, tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, coi hợp tác kinh tế là trọng tâm của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước trong giai đoạn hiện nay, trong đó quyết tâm sớm kết thúc đàm phán FTA trong năm 2014 và phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 70 tỷ USD vào năm 2020. Trong chuyến thăm, hai bên đã ký 4 văn bản thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có chương trình tín dụng trị giá 12 tỷ USD để hỗ trợ các chương trình phát triển ưu tiên của Việt Nam trong thời gian tới.

Cùng với Dự án thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn điện tử Samsung CE COMPLEX tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, tổng vốn 1,4 tỷ USD, được trao giấy chứng nhận đầu tư trong dịp này, nhiều dự án hợp tác mới đang mở ra giữa các doanh nghiệp hai nước, hướng đến những lĩnh vực công nghệ cao, phù hợp với ưu tiên phát triển của Việt Nam như công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến, xây dựng kết cấu hạ tầng.

Hợp tác lao động cũng là một nội dung quan trọng được đề cập trong hội đàm ở cấp cao nhất, trong cuộc làm việc giữa hai Bộ trưởng Lao động. Phía Hàn Quốc thể hiện quyết tâm thực hiện những trao đổi, cam kết ở cấp cao nhất về tháo gỡ vướng mắc khó khăn và tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực lao động. Trở ngại lớn nhất hiện nay, theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền là một số lao động không thực hiện nghiêm quy định về hợp tác, mỗi kỳ lao động là 4 năm 10 tháng nhưng một số người dù hết hạn vẫn không về. Hy vọng với sự cộng tác tích cực của cả hai bên, thỏa thuận hợp tác lao động bình thường giữa hai nước sẽ được ký kết vào tháng 12 này.

Qua chuyến thăm, quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực khác cũng có những tiến triển tốt. Những chương trình hợp tác đã có sẽ được tiếp tục, như chương trình dạy nghề, chương trình hỗ trợ về an toàn lao động, phía bạn hứa sẽ tập trung cao để thúc đẩy các dự án hợp tác đã có.

Điểm đến tiếp theo của Tổng Bí thư và đoàn là thành phố cảng Busan, trung tâm kinh tế lớn thứ 2 của Hàn Quốc. Đây cũng là đối tác, là người anh em kết nghĩa của Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1995, chỉ 3 năm sau khi Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Thị trưởng Busan, ngài Suh Byung Soo cho biết: Hướng tới kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa Busan với Thành phố Hồ Chí Minh, hai bên sẽ nỗ lực hơn nữa để nâng tầm quan hệ hợp tác.

Nền tảng xã hội lâu bền

Tổng thống Park Geun Hye đã gọi quan hệ Hàn - Việt là “mối quan hệ đặc biệt”. Mối quan hệ đó đã được khởi nguồn từ rất sớm, khi các hoàng tử Lý Dương Côn và Lý Long Tường sang Hàn Quốc sinh sống vào thế kỷ 13. Từ đó đến nay, dòng họ Lý Việt Nam đã đồng hành cùng dân tộc Hàn, đóng góp tích cực trong suốt quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước. Ngày đầu tiên đến Seoul, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật đại diện hai dòng họ Lý Tinh Thiện và Lý Hoa Sơn, những hậu duệ của dòng họ Lý hiển hách trong lịch sử Việt Nam.

Việt Nam và Hàn Quốc vốn có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, cùng có truyền thống tự lực, tự cường, có một nền tảng xã hội cho sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu bền giữa hai nước. Ngày nay, Việt Nam - Hàn Quốc đã trở thành đối tác hợp tác chiến lược, là những người bạn chân thành của nhau. Giao lưu nhân dân giữa hai nước không ngừng mở rộng, mỗi năm có gần 1 triệu lượt người của hai nước thăm viếng lẫn nhau, hiện có khoảng 130 nghìn người Hàn sinh sống, làm việc tại Việt Nam, gần 70 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc và hơn 5 nghìn sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc, hơn 50 nghìn người Việt Nam lập gia đình với người Hàn Quốc.

Ở Hàn Quốc còn có một tổ chức mang tên Hội những người yêu Việt Nam. Hội những người yêu Việt Nam chính là nơi hội tụ, kết nối những tấm lòng, thúc đẩy những hoạt động thiết thực, ý nghĩa để góp phần vun đắp, phát triển mối quan hệ Hàn - Việt.

Kiều Chi

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản