Hoạt động của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Busan, Hàn Quốc

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 3/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm trụ sở Tổng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Busan.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Cảng Busan mới. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

 

Ngài Park Soo Kwan bày tỏ vinh dự được đón chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm trụ sở Tổng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Busan. Đã nhiều lần đến Việt Nam, đi thăm nhiều nơi, ngài Tổng lãnh sự danh dự Park Soo Kwan có nhiều ấn tượng sâu sắc về đất nước Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, nhân dân Việt Nam cần cù, chăm chỉ; đồng thời luôn dành tình cảm tốt đẹp và sự kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Được Nhà nước Việt Nam bổ nhiệm làm Tổng lãnh sự danh dự là một vinh dự lớn, ngài Park Soo Kwan cho biết sẽ nỗ lực hết sức để góp phần vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác Hàn Quốc – Việt Nam.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh ngài Tổng lãnh sự danh dự đã có nhiều hoạt động tích cực, có nhiều sáng kiến, đề xuất góp phần vào sự phát triển quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, là cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cũng như tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai bên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp, tuy nhiên quan hệ hai nước còn nhiều tiềm năng để phát triển. Trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, hai bên thống nhất thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn trên cương vị là Tổng lãnh sự danh dự với tâm huyết và tình cảm yêu mến đối với Việt Nam, ngài Park Soo Kwan sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực hơn nữa cho quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng phát triển.

 

* Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đoàn đại biểu Hội những người yêu Việt Nam (VESAMO). Giáo sư, Tiến sỹ Park Kwang Joo, Chủ tịch Hội cho biết VESAMO gồm những người yêu mến Việt Nam thuộc nhiều thành phần, làm các ngành nghề khác nhau, đến với nhau một cách tự nguyện, với mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Hàn Quốc với Việt Nam. Ngày 30/4 hàng năm, Hội đều tổ chức gặp mặt thân mật kỷ niệm ngày thống nhất đất nước của Việt Nam, tổ chức các cuộc gặp mặt lao động, du học sinh Việt Nam, đây là cơ hội để tình hữu nghị Hàn – Việt thêm gắn kết. Hội cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động, giúp cô dâu Việt Nam hòa nhập cuộc sống ở nơi sở tại.

 

* Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm cảng mới Busan. Với độ sâu 16-17 m và trang thiết bị tiên tiến nhất, cảng có thể tiếp nhận tàu có trọng tải 10.000 TEU trở lên, hướng đến mục tiêu là cảng container có dịch vụ tốt nhất ở khu vực Đông Bắc Á trong thế kỷ 21.

 

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc Lee Ki Kwon, trao đổi về chương trình phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc và chương trình hợp tác chung giữa hai bộ về lĩnh vực lao động. Tháng 12/2013, hai bộ đã ký Bản ghi nhớ đặc biệt về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam, nối lại việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc. Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp để cố gắng giảm bớt số người hết hạn hợp đồng không về nước và phía Hàn Quốc đã ghi nhận những nỗ lực của phía Việt Nam. Đến nay, tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng đã giảm, tuy nhiên vẫn ở mức cao. Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đề nghị phía Hàn Quốc tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc tuyên truyền, vận động, tăng cường kiểm tra để phát hiện và xử phạt nghiêm theo quy định của Hàn Quốc đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam trái pháp luật.

 

* Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã gặp Thị trưởng thành phố Busan Suh Byung Soo, trao đổi về các biện pháp tăng cường giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực, chuẩn bị kỷ niệm 20 năm quan hệ hợp tác giữa hai thành phố. Hiện nay có khoảng 1.800 doanh nghiệp, 80.000 người Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại khoảng 30.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Busan và khu vực lân cận. Cùng với hợp tác kinh tế, Thành phố Hồ Chí Minh và Busan đã mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực giao lưu văn hóa, nghiên cứu, giáo dục, hỗ trợ nhân đạo...

 

TTXVN/ Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản