Việt Nam dự hội thảo chống cướp biển, khủng bố trên biển

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong các ngày 24 - 26/2, tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia diễn ra Hội thảo ASEAN về chống cướp biển và khủng bố trên biển. Hội thảo thu hút sự tham gia của 64 đại biểu đến từ 10 nước thành viên ASEAN. Đoàn Việt Nam do Thượng tá Nguyễn Văn Luyện - Trưởng phòng An ninh Điều tra, Công an Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - dẫn đầu.

Đoàn Việt Nam tại Hội thảo ASEAN về chống cướp biển, khủng bố trên biển. Ảnh: Kim Dung - Phóng viên TTXVN tại Malaysia.


Trong phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng chính phủ Malaysia Shahidan Kassim nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành các hoạt động phối hợp và diễn tập chung trên biển giữa các nước thành viên ASEAN để nâng cao trình độ thực thi pháp luật cũng như hạn chế nạn trộm cướp, khủng bố trên biển. Thông qua các hoạt động này, các quốc gia trong khu vực sẽ thúc đẩy hợp tác, xác định và giải quyết những yếu kém trong cơ chế thực thi pháp luật, trong đó có việc chưa thực sự hiểu sâu về luật pháp quốc tế.

Ông Shahidan cũng nhấn mạnh đến việc thúc đẩy hợp tác, thành lập mạng lưới tiêu điểm giữa các nước ASEAN để chia sẻ thông tin, đẩy nhanh thực hiện các thỏa thuận tương hỗ hiện hành trong các vấn đề hình sự. Các quốc gia thành viên ASEAN cũng cần xây dựng quy trình hoạt động tiêu chuẩn, giúp đẩy nhanh quá trình ra quyết định và phản ứng kịp thời trong mọi tình huống.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề chính liên quan đến việc cung cấp thông tin cập nhật về nạn trộm cướp xảy ra trong vùng biển phụ cận của các nước thành viên ASEAN; trao đổi kiến thức và kinh nghiệm thực thi pháp luật ở mỗi nước trong cuộc chiến chống nạn cướp biển cũng như thiết lập các mối liên kết chống khủng bố; thành lập mối liên hệ và thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các nước thành viên ASEAN.

Trong tham luận trình bày tại hội thảo chiều 25/2, Trung tá Trần Thị Kim Nguyệt, Phó trưởng phòng Hợp tác Đa phương, Cục Đối Ngoại, Bộ Công an, cho biết an ninh hàng hải trong khu vực ngày càng phức tạp với các cuộc tấn công cướp biển ngày càng nghiêm trọng, có xu hướng gia tăng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh khu vực.

Trước tình hình này, các nước thành viên ASEAN cần tăng cường chia sẻ thông tin tình báo và kinh nghiệm liên quan đến hoạt động chống cướp biển và khủng bố; tổ chức các chương trình xây dựng năng lực về chống cướp biển và khủng bố cho các nước thành viên; đào tạo tiếng Anh cho cán bộ liên quan; tăng cường hơn nữa diễn tập chung chống cướp biển và khủng bố trên biển.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Trung tá Nguyệt cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đã tích cực chủ động trong phòng chống khủng bố và cướp biển, tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực như thiết lập đường dây nóng với Philippines, chuẩn bị thiết lập đường dây nóng với Trung Quốc và Campuchia, tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo tại các địa phương về chống khủng bố trên biển và cướp biển có vũ trang, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và thảo luận các biện pháp để ngăn chặn nạn cướp biển.

Bên cạnh đó, các cán bộ, chiến sĩ từ các cơ quan như Cục phòng chống khủng bố, Công an các tỉnh thành, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Chỉ huy quân sự khu vực, Bộ đội biên phòng, Cục hàng hải, Cảng biển... đã tham gia diễn tập chống cướp biển và khủng bố trên biển, tập trung vào cơ chế phối hợp và các biện pháp xử lý tình huống như đàm phán giải thoát con tin, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, bắt giữ cướp biển và các phần tử khủng bố.

Hội thảo do Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia tổ chức.


TTXVN/Tin Tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản