Việt Nam dự Hội nghị LHQ về giữ gìn hòa bình

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng nước ta do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đã tham dự hội nghị "Lãnh đạo quốc phòng các quốc gia thành viên LHQ về gìn giữ hòa bình" được tổ chức tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ ngày 27-28/3.

Tham dự hội nghị có 450 đại biểu đại diện cho hơn 100 quốc gia, trong đó có 45 người đứng đầu lực lượng quân sự, quốc phòng các nước (tư lệnh, tổng tham mưu trưởng). Đây là lần đầu tiên LHQ tổ chức hội nghị các nhà lãnh đạo quốc phòng các quốc gia thành viên LHQ về gìn giữ hòa bình nhằm mục đích tăng cường nhận thức về môi trường hoạt động gìn giữ hòa bình; thảo luận về tính chính đáng của hoạt động gìn giữ hòa bình; việc đương đầu với những mối đe dọa đến hòa bình và an ninh trên toàn cầu; tìm kiếm sự hỗ trợ của các nước trong nỗ lực chung nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ. Hội nghị cũng là dịp để lãnh đạo quốc phòng các nước trên thế giới gặp gỡ và khẳng định với LHQ cam kết của quốc gia mình đối với hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại Hội nghị của LHQ ngày 27/3/2015. Ảnh: Lê Dương/TTXVN


Tổng Thư ký (TTK) LHQ Ban Ki-moon đã đến dự và phát biểu khai mạc, ông đánh giá cao sự tham gia đóng góp cả về nhân lực và vật lực của các quốc gia thành viên LHQ đối với các hoạt động gìn giữ hòa bình thời gian qua đã góp phần bảo vệ hòa bình, bảo vệ cuộc sống của nhân dân trên toàn thế giới. Nhận định thời gian tới thế giới tiếp tục phải đối mặt với các thách thức đe dọa đến cuộc sống của người dân, đến hòa bình, ổn định của thế giới, TTK kêu gọi các quốc gia cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham gia tích cực và có hiệu quả hơn nữa vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ nhằm bảo vệ người dân, tăng cường luật pháp, ngăn ngừa xung đột, đảm bảo duy trì hòa bình, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Các đại biểu dự hội nghị đã tập trung thảo luận nội dung dẫn đề của LHQ bao gồm hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ trong môi trường chính trị, chiến lược và tác chiến hiện nay; những thách thức của hoạt động gìn giữ hòa bình trong môi trường an ninh đã thay đổi và tương lai của hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng châu Á- Thái Bình Dương đang trở thành tâm điểm của thế giới, là tương lai phát triển cả về chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh của các quốc gia trong khu vực cũng như toàn thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn tiềm ẩn những thách thức đe dọa đến hòa bình ổn định, an ninh, đó là các thách thức phi truyền thống, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, cách hành xử đe dọa sử dụng vũ lực, không tôn trọng luật pháp quốc tế. Trước những thách thức đó, nhu cầu đảm bảo hòa bình, ổn định của khu vực châu Á- Thái Bình Dương trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết và là một điểm cần quan tâm trong chương trình nghị sự của LHQ, đồng thời cũng đặt ra nhu cầu hợp tác trên bình diện khu vực và quốc tế của tất cả các quốc gia.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp cho hòa bình, ổn định, phản đối sự bất công và sử dụng vũ lực, lấy lợi ích chung của cộng đồng và luật pháp quốc tế làm chuẩn mực cho mọi hành động nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, đồng thời góp phần duy trì hòa bình, ổn định cho khu vực và thế giới. Thứ trưởng thông báo, tiếp sau việc cử sĩ quan liên lạc đi làm nhiệm vụ tại phái bộ ở Nam Sudan, sắp tới Việt Nam sẽ cử các sĩ quan tham mưu tới Phái bộ Cộng hòa Trung Phi, đồng thời chính thức đăng ký vào Hệ thống bố trí lực lượng thường trực LHQ (UNSAS) để sẵn sàng tham gia vào các hoạt động tại một số phái bộ thích hợp qua việc cử sĩ quan, bệnh viện dã chiến cấp 2 và lực lượng công binh.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định với truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu và chiến thắng oanh liệt trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, Quân đội nhân dân Việt Nam có đủ khả năng tham gia thành công vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, vì mục đích hòa bình, nhân đạo và tái thiết ở những lĩnh vực Việt Nam lựa chọn, trên cơ sở nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, sự chấp thuận của các bên liên quan trong đó có nước chủ nhà. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ việc Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ ngoài thể hiện trách nhiệm của một quốc gia thành viên LHQ còn là niềm tự hào cho Việt Nam, nhưng bên cạnh đó thách thức cũng không nhỏ, đó là Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm, tiềm lực còn hạn chế. Do vậy, Việt Nam mong muốn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ và giúp đỡ từ LHQ và của các quốc gia thành viên LHQ để hoàn thành tốt nhiệm vụ do LHQ giao phó, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, xây dựng tình đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Cũng trong dịp này, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Nga cùng phái đoàn cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam đã gặp ông Herve Ladsous, Phó TTK LHQ phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình và chính thức trao công hàm thông báo Việt Nam sẽ tham gia vào UNSAS. Ông Herve Ladsous ca ngợi tinh thần trách nhiệm của Việt Nam trong tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh và đoàn cũng đã làm việc với Phó TTK LHQ về bảo đảm thực địa, ông Atul Khare, và tiếp xúc song phương với các đoàn Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Niu Zealand.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản