Việt Nam cử tàu cứu nạn ra Hoàng Sa là hoạt động hợp pháp

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 4/6, tại Hà Nội, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã thông báo về hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời các câu hỏi của phóng viên về các vấn đề báo chí quan tâm.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. Ảnh: TTXVN


Trả lời câu hỏi của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam cho biết quan điểm của Việt Nam về việc vào ngày 1/6 vừa qua đã xảy ra vụ chìm tàu trên sông Trường Giang, Trung Quốc, khiến nhiều người mất tích và bị thương, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao bày tỏ: "Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Trung Quốc cũng như gia đình những người bị nạn và tin tưởng mạnh mẽ rằng, những nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn của Chính phủ Trung Quốc sẽ sớm tìm thấy những nạn nhân còn đang mất tích. Vào ngày 4/6/2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi điện thăm hỏi đến Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện thăm hỏi đến Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường. Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện thăm hỏi đến Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị."

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước vụ tàu cứu hộ của Việt Nam khi trợ giúp ngư dân gặp nạn, bị suy tim khi đi qua đảo Tri Tôn trên quần đảo Hoàng Sa, bị tàu hải quân Trung Quốc cản trở, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: “Hiện chúng tôi đang kiểm tra thông tin này. Một lần nữa Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa. Việc Việt Nam cử tàu tìm kiếm cứu nạn ra quần đảo Hoàng Sa là hoạt động bình thường, hợp pháp, phù hợp với luật pháp Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982”.

Trả lời câu hỏi liên quan đến chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter vừa qua, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian qua đạt được những nội dung thực chất, phù hợp với lợi ích của cả hai bên. Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đã mở ra những nội dung hợp tác hết sức quan trọng nhằm đưa quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển lên tầm cao mới, ngày càng thiết thực hiệu quả hơn.

Về Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết, Tuyên bố này nhằm tăng cường hữu nghị hiểu biết lẫn nhau, xây dựng lòng tin và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định khu vực Đông Nam Á, châu Á-Thái Bình Dương và không làm phương hại đến an ninh của nước khác.

TTXVN/Tin tức
Tin khác
  • Hơn 600 câu hỏi gửi đến Bộ Tài nguyên và Môi trường

    Hơn 600 câu hỏi gửi đến Bộ Tài nguyên và Môi trường

    17:53 ngày 04/06/2015

    Ngày 4/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cùng 63 Sở TN&MT trên cả nước đã tổ chức giao lưu trực tuyến về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường với chủ để “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường”.

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản