Việt Nam chủ động tham gia củng cố tình đoàn kết trong không gian Pháp ngữ

Tối 19/3, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ (20/3).

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang phát biểu. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Tham dự buổi lễ, có bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch phân ban Việt Nam trong Liên minh nghị viện Pháp ngữ (APF); bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Đặng Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Chékou Oussouman, Trưởng Đại diện Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (BRAP) của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các vị Đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao tại Hà Nội, những cán bộ, giảng viên có những đóng góp cho Pháp ngữ tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đánh giá cao những thành quả Cộng đồng Pháp ngữ đạt được sau 50 năm xây dựng và phát triển trong thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực hòa bình an ninh, kinh tế, văn hóa, phát triển bền vững; hoan nghênh chủ đề Ngày Quốc tế Pháp ngữ năm nay là “Phụ nữ Pháp ngữ, phụ nữ kiên cường” nhằm tôn vinh những người phụ nữ đã có nhiều đóng góp trong ứng phó với đại dịch COVID-19, là động lực cho sự phục hồi kinh tế, đưa cuộc sống sớm trở lại “trạng thái bình thường mới”.

Thứ trưởng cho biết Việt Nam đã có những đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của Cộng đồng Pháp ngữ cũng như đề cao vai trò của Pháp ngữ tại Liên hợp quốc, đồng thời tích cực hỗ trợ các nước Pháp ngữ trong quá trình ứng phó với dịch bệnh; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động tham gia, đóng góp vào việc củng cố tình đoàn kết và hợp tác trong không gian Pháp ngữ vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững trên thế giới.

Chú thích ảnh
Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Về phần mình, ông Chékou Oussouman, Trưởng Đại diện Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (BRAP) đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại COVID-19; khẳng định tình đoàn kết Pháp ngữ đã được thể hiện rõ ngay từ đầu đại dịch và cho biết chủ đề của Ngày quốc tế Pháp ngữ năm nay là một lời kêu gọi để tôn vinh những người phụ nữ Pháp ngữ.

Ông Chékou Oussouman cũng nhắc lại cam kết của OIF về thúc đẩy hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ, trong đó thông báo việc tổ chức một đoàn công tác kinh tế Pháp ngữ tới Việt Nam trong tháng 10/2021.

Cũng tại buổi Lễ, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jensen, Chủ tịch các Đại sứ thuộc Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn đại diện và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ tại Hà Nội (GADIF) đã trao Giải thưởng GADIF cho Giáo sư Võ Văn Chương, Trưởng khoa tiếng Pháp Đại học Cần Thơ và anh Trần Công Danh, quản lý tại ngân hàng VPBank ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải thưởng GADIF là giải thưởng thường niên do các Đại sứ quán, Phái đoàn đại diện và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ tại Hà Nội bầu chọn nhằm tôn vinh những cá nhân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển tiếng Pháp tại Việt Nam, cũng như quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và OIF. 

Chú thích ảnh
 Chương trình văn nghệ tại buổi lễ. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Đã thành thông lệ, Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ do Bộ Ngoại giao tổ chức đã trở thành một ngày hội của những người nói tiếng Pháp và yêu tiếng Pháp tại Việt Nam. Trong khuôn khổ buổi lễ, các đại biểu đã thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc tôn vinh sự đa dạng ngôn ngữ và văn hóa do các nghệ sĩ của Pháp và Việt Nam biểu diễn.

TTXVN/Báo Tin tức
Tạo không gian kinh tế Pháp ngữ năng động ở Việt Nam
Tạo không gian kinh tế Pháp ngữ năng động ở Việt Nam

Thúc đẩy vai trò của tiếng Pháp, hỗ trợ các quốc gia phát triển giáo dục và kinh tế là 3 ưu tiên hàng đầu của ông Chékou Oussouman, Trưởng đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) trong nhiệm kỳ của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN