Việt Nam - Australia hoàn tất Chiến lược tăng cường gắn kết kinh tế 

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 3/11 cho biết ông và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc thảo luận hiệu quả vào ngày 1/11 vừa qua tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26) tổ chức tại Glasgow, Scotland (Anh).

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Australia Scott Morrison, ngày 1/11/2021. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn thông cáo báo chí cho biết tại cuộc họp, hai Thủ tướng vui mừng thông báo về việc hoàn tất Chiến lược tăng cường gắn kết kinh tế Australia-Việt Nam, nhằm hỗ trợ tham vọng chung là trở thành đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều.

Chiến lược nói trên củng cố cam kết chung của Việt Nam và Australia về tự do hóa thương mại và kết nối kinh tế, đồng thời sẽ giúp cả hai nước tận dụng các cơ hội thị trường mới nổi, bao gồm năng lượng và nền kinh tế xanh và tiếp tục phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Chiến lược nêu bật tiềm năng to lớn của mối quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia, thông qua việc xác định các lĩnh vực then chốt mà Việt Nam và Australia có thế mạnh riêng để xây dựng nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ thương mại và đầu tư, bao gồm giáo dục, kỹ năng và đào tạo; tài nguyên và năng lượng; nông, lâm, ngư nghiệp; chế tạo; du lịch; khoa học, công nghệ và đổi mới; kinh tế kỹ thuật số; và các dịch vụ khác.

Kế hoạch thực hiện ban hành kèm theo bản Chiến lược đề ra một loạt các sáng kiến thiết thực, cùng có lợi nhằm tăng cường liên kết thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực then chốt trên trong giai đoạn ban đầu 2021-2025.

 Nguyễn Minh (TTXVN)
Hội nghị COP26: Australia thúc đẩy phát triển công nghệ phát thải thấp
Hội nghị COP26: Australia thúc đẩy phát triển công nghệ phát thải thấp

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow (Anh), Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết thúc đẩy phát triển và ứng dụng các công nghệ phát thải thấp là trọng tâm kế hoạch của nước này đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN