Vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, có thể bị phạt tiền tới 30 triệu đồng

Giả mạo, khai man chứng từ kế toán; thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo, khai man chứng từ kế toán; lập chứng từ có nội dung các liên không giống nhau; không lập chứng từ kế toán khi nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh; cố ý lập nhiều lần chứng từ kế toán cho một nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh; hủy bỏ hoặc cố ý làm hư hỏng chứng từ kế toán… Mỗi hành vi trên sẽ bị phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, sẽ tịch thu chứng từ đối với hành vi giả mạo, khai man; thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo, khai man chứng từ kế toán; tước quyền sử dụng Chứng chỉ hành nghề kế toán vĩnh viễn đối với người hành nghề vi phạm các quy định trên. Quy định này vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại khoản 3, 4 Điều 7, Nghị định số 39/2011/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2004/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán.

Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 15 – 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Mở sổ kế toán ngoài hệ thống kế toán chính thức của đơn vị; giả mạo sổ kế toán; thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo sổ kế toán; cố ý để ngoài sổ kế toán tài sản của đơn vị hoặc tài sản có liên quan đến đơn vị; hủy bỏ trước hạn hoặc cố ý làm hư hỏng sổ kế toán. Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Tổ chức, cá nhân hành nghề kế toán nhưng không đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán; người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán không có chứng chỉ hành nghề kế toán; doanh nghiệp, cá nhân hành nghề kế toán không đảm bảo điều kiện hoạt động nhưng vẫn cung cấp dịch vụ kế toán; cho thuê, mượn chứng chỉ hành nghề kế toán…

Hành vi cho đối tượng khác sử dụng tài khoản Tiền gửi ngân hàng, Tiền gửi Kho bạc Nhà nước của đơn vị để nhận tiền và chuyển tiền cho các hoạt động tiền tệ vi phạm chế độ quản lý tài chính, ngân sách và sử dụng vốn cũng bị phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng. Hành vi bán hàng không lập hóa đơn bán hàng theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2011.

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản