Ứng phó với bão số 16: Kiên quyết di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm

Các địa phương động viên người dân sơ tán, đảm bảo an toàn với gió bão và nước biển dâng. Huy động lực lượng kiên quyết cưỡng chế trong trường hợp cần thiết, đảm bảo hoàn thành việc di dời trước 10 giờ ngày 25/12.

Để tăng cường công tác chỉ đạo, phòng, chống cơn bão số 16, tối ngày 24/12, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai (TWPCTT) do Bộ trưởng – Trưởng ban Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã đến TP. Hồ Chí Minh. Sáng nay 25/12, đoàn sẽ đi các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau.

Sáng sớm 25/12, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm trưởng đoàn cũng sẽ đến tỉnh Cà Mau để chỉ đạo ứng phó với bão số 16.

Theo ông Vũ Xuân Thành, Phó Chánh văn phòng thường trực (Ban chỉ đạo TWPCTT), ngày 24/12, Ban chỉ đạo TWPCTT đã có công văn số 207/TWPCTT gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông nhắn tin dự báo, cảnh báo bão đến các thuê bao di động trong vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão số 16 để người dân chủ động phòng tránh. Bộ Ngoại giao có công hàm gửi Đại sứ quán các nước trong khu vực đề nghị giúp đỡ các ngư dân, tàu cá Việt Nam vào tránh trú bão và đảm bảo an toàn.

Tỉnh Cà Mau đã thông báo cấm tàu cá ra biển kể từ 16 giờ ngày 23/12/2017. Ảnh: TTXVN

Các Bộ: Công an, Giao thông vận tải đã có công điện gửi các đơn vị triển khai công tác phòng chống bão số 16.  Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thường xuyên cập nhật diễn biến, ban hành các bản tin dự báo, nhận định về bão số 16 để phục vụ công tác chỉ đạo, chỉ huy, ứng phó.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tin, báo chí tăng cường thời lượng đưa tin, phát sóng về diễn biến bão số 16, công tác chỉ đạo, chỉ huy ứng phó với bão.

Bên cạnh đó, ông Vũ Xuân Thành, Phó Chánh văn phòng thường trực (Ban chỉ đạo TWPCTT) cho biết, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo TWPCTT đã chuyển các tài liệu, phim hướng dẫn về kỹ thuật ứng phó với bão (chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền, phim về bão Linda năm 1997) tới Văn phòng Ban chỉ huy các tỉnh để thông tin sâu rộng đến cộng đồng.

Ở các địa phương, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố vùng ảnh hưởng của bão đã ban hành các công điện, văn bản, tổ chức họp, phân công cán bộ xuống các địa phương chỉ đạo công tác chuẩn bị ứng phó. Các địa phương đã hoàn thành việc tổ chức cấm biển từ 16 giờ  ngày 23/12/2017.

Về kêu gọi tàu thuyền, theo báo cáo của cơ quan thường trực Ban chỉ huy PCTT, TKCN Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, tổng số đã kiểm đếm, hướng dẫn cho 69.121 phương tiện/343.169 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Đã thông báo cho 4.096 lồng, bè nuôi trồng thủy sản/7.534 người, gồm: Bà Rịa - .Vũng Tàu 357 lồng, bè/1.076 lao động; Ninh Thuận 831 lồng, bè/230 lao động; Khánh Hòa 2.077 bè/6.220 lao động; Bình Thuận 831 lồng/08 lao động.  Về công tác sơ tán dân, 15/19 tỉnh, thành phố đã có kế hoạch di dời tổng số: 1.168.137 người .
 
Về công tác chằng chống nhà cửa, 7/19 tỉnh, thành phố đã thực hiện chằng chống nhà cửa với tổng số: 43.649/404.667 nhà. Về thu hoạch lúa mùa và hoa màu,  còn 1.353 ha lúa trong giai đoạn chín có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão.

Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho học sinh nghỉ học từ chiều ngày 25/12 đến hết ngày 26/12; tùy theo diễn biến của bão để có chỉ đạo tiếp theo.

Để chủ động ứng phó với bão số 16, Văn phòng thường Trực- Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 16. Tăng cường tần suất, thời lượng phát sóng trên các phương tiện thông tin, đặc biệt là trên đài truyền hình, hệ thống phát thanh, truyền thanh từ tỉnh đến xã, phường về diễn biến của bão, kèm theo công điện chỉ đạo, chỉ huy và hướng dẫn các biện pháp phòng tránh để người dân chủ động thực hiện.

Các địa phương bố trí, sắp xếp, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các phương tiện tàu thuyền neo đậu tại các khu tránh trú bão, tránh va đập làm hư hỏng hoặc chìm như đã xảy ra trong các trận bão vừa qua. Đối với những phương tiện tàu, thuyền khác và các ghe phục vụ sinh hoạt hàng ngày của người dân phải kiên quyết chỉ đạo di chuyển sâu vào phía trong sông, kênh, rạch, tổ chức neo đậu hoặc kéo lên bờ đảm bảo an toàn. Kiên quyết không để người dân nào trên các tàu, thuyền khi bão đổ bộ.

Các địa phương cũng phải tổ chức các đoàn kiểm tra xuống cơ sở đôn đốc, động viên việc sơ tán, đảm bảo an toàn với gió bão và nước biển dâng. Huy động lực lượng kiên quyết cưỡng chế trong trường hợp cần thiết, đảm bảo hoàn thành việc di dời trước 10 giờ ngày 25/12.

Tại các địa phương, tăng cường lực lượng Công an, Quân đội và các lực lượng khác để đảm bảo an ninh, trật tự tại nơi sơ tán dân đi và đến; bố trí tối đa lực lượng phương tiện để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn nhất là tại các khu vực trọng điểm. Huy động lực lượng chặt tỉa cành cây và giúp dân chằng chống nhà cửa, thu hoạch lúa đã chín, hoa màu, cây ăn trái, thủy sản để giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra; gia cố và di chuyển, hoặc chủ động làm chìm lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản trước khi bão đổ bộ.

Về đảm bảo an toàn cơ sở hạ tầng, Ban chỉ đạo TWPCTT yêu cầu, tổ chức kiểm tra và gia cố kịp thời hệ thống lưới điện, thông tin liên lạc hữu tuyến và vô tuyến để hạn chế thiệt hại, đồng thời đảm bảo thông tin thông suốt phục vụ hiệu quả công tác chỉ huy ứng phó, khắc phục hậu quả do bão và mưa lũ gây ra; Triển khai phương án đảm bảo an toàn hồ đập, hệ thống đê biển đặc biệt là 5 công trình đang thi công dở dang và 23 trọng điểm xung yếu.

Tùy theo diễn biến, tác động của bão và mưa lũ, các tỉnh chủ động cho học sinh nghỉ học. Riêng thành phố Hồ Chí Minh đã cho học sinh nghỉ học từ chiều ngày 25 và ngày 26/12.

H.V/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản