Tuýt còi văn bản 'chỉ đạo' uống bia, mua xi măng

Tại buổi họp báo quý III của Bộ Tư pháp, Chánh Văn phòng Trần Tiến Dũng cho biết: 9 tháng đầu năm 2014, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và người đứng đầu các bộ, ngành đã ban hành 103/124 văn bản quy định chi tiết thi hành 41 luật, pháp lệnh đã có hiệu lực. Hiện, Chính phủ còn nợ 22 văn bản (chiếm tỷ lệ 17,7%), đây là tỷ lệ nợ thấp nhất so với cùng kỳ các năm trước.

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp đã hoàn thành cơ bản việc rà soát văn bản quy phạm pháp luật về quyền con người với tổng số 171 luật, pháp lệnh có quy định liên quan đến quyền con người; dự kiến số luật, pháp lệnh được đề xuất, sửa đổi, bổ sung thay thế, ban hành mới là 34 văn bản. Công tác kiểm soát thủ tục hành chính tiếp tục đạt kết quả khả quan.

Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp báo.


Liên quan đến hai văn bản của UBND tỉnh Nghệ An và Quảng Nam chỉ đạo “uống bia” và “mua xi măng”, đại diện Bộ Tư pháp cho biết, văn bản của tỉnh Quảng Nam cũng như văn bản của tỉnh Nghệ An chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Cụ thể, về hình thức, hai Công văn này là văn bản chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh nhằm “hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ” (bia và xi măng). Tuy nhiên, nội dung Công văn lại đưa ra một số quy định mang tính quy phạm pháp luật, yêu cầu các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh phải “ưu tiên” dùng, giới thiệu, “quan tâm”, “tạo điều kiện thuận lợi về địa điểm kinh doanh”, “hỗ trợ thị trường” cho nhà sản xuất tiêu thụ các sản phẩm bia sản xuất trong tỉnh; yêu cầu các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND huyện “ký hợp đồng mua xi măng với Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2”; yêu cầu Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2 “cung cấp kịp thời thông tin giá sản phẩm xi măng cho UBND các huyện, thành phố và các ngành liên quan của tỉnh khi có yêu cầu”, “tổ chức mở rộng đại lý phân phối xi măng tại trung tâm các huyện, thành phố”...

Về nội dung, việc UBND tỉnh Nghệ An và UBND tỉnh Quảng Nam đưa ra nội dung chỉ đạo nêu trên là không có căn cứ pháp lý. Mặt khác, những nội dung chỉ đạo này đã tạo ra sự “phân biệt đối xử”, “bất bình đẳng” giữa các doanh nghiệp sản xuất bia, xi măng ở Việt Nam, trái với quy định tại khoản 2 Điều 51 Hiến pháp 2013.

“Cục Kiểm tra văn bản đề nghị UBND tỉnh Nghệ An và UBND tỉnh Quảng Nam tiến hành tự kiểm tra, hủy bỏ nội dung chưa phù hợp tại Công văn số 5290 và Công văn số 1747; thông báo kết quả xử lý sau 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo cho Cục Kiểm tra văn bản theo quy định tại Nghị định 40/2010/NĐ-CP của Chính phủ”, ông Đồng Ngọc Ba, Phó cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp) cho biết.


Thu Phương

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản