Tuyên truyền ý nghĩa bầu cử trong công nhân lao động

Là thành phố tập trung nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp với đông công nhân lao động, để giúp thanh niên, công nhân có nhận thức đúng đắn về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, ngay từ đầu tháng 4, thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa thông qua các chương trình văn hóa, văn nghệ, hỏi đáp, tuyền truyền phát thanh...

 

Đoàn xe của 24 quận, huyện tham gia diễu hành, tuyên truyền trên các tuyến đường tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa


Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ cuối tháng 3, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên nòng cốt thuộc Công đoàn cấp trên cơ sở và Công đoàn cơ sở trực thuộc để tuyên truyền tại cấp mình. Đồng thời, chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung nắm bắt tình hình dư luận xã hội trong công nhân viên chức lao động, cảnh giác và tích cực tham gia đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, chống phá cuộc bầu cử.

Không chỉ phát hành các tờ tuyên truyền khổ lớn để công đoàn cơ sở dán ở bản tin công đoàn của đơn vị, doanh nghiệp và tờ gấp tuyên truyền “Những điều cần biết về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” đến tận tay người lao động, Liên đoàn Lao động Thành phố còn phát hành 100 đĩa DVD tiểu phẩm có nội dung về tuyên truyền bầu cử, 170 đĩa VCD là các chương trình hội thi tìm hiểu về bầu cử để các cấp công đoàn nhân bản, phục vụ tuyên truyền và tổ chức hội thi tại các công đoàn cơ sở.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động Thành phố cũng tổ chức các chương trình văn hóa, nghệ thuật, chương trình “Hát cùng công nhân” nhằm cổ động, lồng ghép nội dung tuyên truyền bằng hình thức tiểu phẩm, hỏi đáp có thưởng. Bà Trần Kim Yến cho biết: “Đến nay, Công đoàn Thành phố đã tổ chức được 29 chương trình tuyên truyền, thu hút gần 17.000 công nhân viên chức, lao động tham dự, được người xem đánh giá cao cả về nội dung lẫn hình thức thể hiện”.

Đến tham dự Chương trình “Hát cùng công nhân” tổ chức tại quận Tân Bình tối 13/5, chị Chiên Thị Hồng Huyên, công nhân Công ty Shisei Nitto Việt Nam (Khu công nghiệp Tân Bình, quận Tân Bình) cho rằng, việc tuyên truyền nội dung bầu cử thông qua hình thức biểu diễn tiểu phẩm khiến người xem dễ hiểu, thích thú. Mặc dù nội dung được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng người xem không thấy nhàm chán, mà còn dần bị lôi cuốn vào các câu hỏi xoay quanh kiến thức bầu cử.

Từ đầu tháng 4, Trung tâm Thanh niên công nhân Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai một chuỗi hoạt động truyền thông về bầu cử cho thanh niên công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp cũng như khu lưu trú văn hóa dành cho thanh niên công nhân. Đến nay, Trung tâm đã tổ chức 14 chương trình truyền thông về Luật Bầu cử, thu hút 1.500 thanh niên công nhân tham dự. Các chương trình đều có sự tham dự của các luật sư để giải đáp những thắc mắc và tuyên truyền về nghĩa vụ, quyền lợi của công dân khi đi bầu cử, cũng như ý nghĩa của ngày bầu cử 22/5. Trong Ngày hội cử tri trẻ 8/5 vừa qua, Trung tâm tổ chức 5 chương trình biểu diễn nghệ thuật lớn ở nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố với các hoạt động tuyên truyền về bầu cử, tặng quà cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tặng học bổng cho con công nhân có tinh thần vượt khó trong học tập.

Bà Thái Thị Hoài Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Thanh niên công nhân (Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: “Qua 1 tháng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, chúng tôi nhận thấy các thanh niên công nhân có thái độ rất tích cực với hoạt động bầu cử. Các bạn tìm hiểu rất kỹ những thông tin về trách nhiệm, quyền lợi, quy trình khi đi bầu cử, điều đó chứng tỏ các công nhân rất có ý thức với cuộc bầu cử của đất nước”.

Nâng cao nhận thức người lao động

Không chỉ tuyên truyền để công nhân hiểu được vai trò, trách nhiệm và ý nghĩa của cuộc bầu cử, Liên đoàn Lao động Thành phố còn chỉ đạo các cấp công đoàn, nhất là các Liên đoàn lao động quận, huyện và Công đoàn các khu chế xuất - khu công nghiệp thành phố tham mưu cấp ủy, phối hợp với chính quyền các cấp tổ chức đa dạng các hoạt động tuyên truyền đến công nhân, viên chức, lao động, đặc biệt là công nhân tại các khu chế xuất - khu công nghiệp, các khu nhà trọ công nhân. Đồng thời, chỉ đạo đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội tăng cường nắm bắt thông tin, định hướng dư luận cho công nhân, viên chức, lao động, tuyên truyền về những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực phản động, giúp công nhân đề cao cảnh giác, không để bị lôi kéo, kích động thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Đoàn xe của 24 quận, huyện tham gia diễu hành, tuyên truyền trên các tuyến đường tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN


Nhiều công nhân tại khu nhà ở lưu trú công nhân Thủ Đức cũng cho biết, các thông tin bầu cử đã được phường, Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân tuyên truyền rất nhiều. Ngay cả khu lưu trú cũng đã tổ chức họp nhiều lần tuyên truyền về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân. Cán bộ Đoàn phường xuống tận nơi cư trú tuyên truyền về Luật Bầu cử cho công nhân.

Anh Thân Văn Hùng, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giám định Tentac (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) cho biết, qua những buổi tuyên truyền của các cấp công đoàn, anh và các đồng nghiệp nhận thức được ý nghĩa quan trọng của cuộc bầu cử cũng như quyền lợi của công dân. “Tôi và anh em công nhân trong công ty luôn nhắc nhau cảnh giác, chấp hành tốt những quy định của pháp luật Việt Nam , không a dua, không nghe theo những lời dụ dỗ, lôi kéo của các phần tử xấu. Hành vi lôi kéo, kích động người dân tham gia các hoạt động biểu tình là hoàn toàn trái với pháp luật”, anh Hùng nói.

Theo Ban quản lý Các khu chế xuất – công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, hiện một số công ty thường xuyên có công nhân làm tăng ca vào cuối tuần. Do đó, để tạo thuận lợi cho công nhân đi bầu cử, thực hiện quyền công dân, các công ty này đã quyết định không tổ chức làm tăng ca vào ngày bầu cử. Ông Huỳnh Tấn Tài, Quản đốc Công ty TNHH Hong IK Vina (Khu chế xuất Tân Thuận) cho biết, Công ty đã chủ động sắp xếp công việc để toàn bộ nhân viên công ty nghỉ làm vào ngày bầu cử. Thời gian qua, công ty cũng đã tổ chức một số hoạt động tuyên truyền lồng ghép vào các cuộc sinh hoạt, họp tổ công nhân. Ngoài đọc thông tin trên các tờ tuyên truyền dán ở bảng thông tin của công ty, mỗi công nhân còn được phát tờ rơi có đầy đủ thông tin chỉ dẫn về cách bầu, cách gạch tên sao cho đúng quy định và quan trọng là công nhân phải tự đi bầu chứ không nên nhờ người khác đi bầu hộ.

Ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch Công đoàn các khu chế xuất - khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngoài việc tổ chức tuyên truyền tại các doanh nghiệp, Công đoàn các khu chế xuất - công nghiệp Thành phố còn tổ chức các buổi tiếp xúc, đối thoại giữa cán bộ công đoàn và công nhân lao động với lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố. Qua đó, kịp thời cung cấp thêm những thông tin tuyên truyền về bầu cử, lắng nghe và giải thích những vấn đề thắc mắc, chưa rõ của công nhân; đồng thời, ghi nhận các ý kiến, nguyện vọng, đề xuất của công nhân về chế độ chính sách, việc làm, đời sống để đề xuất, kiến nghị Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, góp phần củng cố niềm tin của công nhân đối với cuộc bầu cử, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý, điều hành của Nhà nước.

Nguyễn Cúc (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản