Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Nhật Bản-ASEAN chia sẻ lợi ích ngày càng lớn

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 7/10, Hội nghị thứ trưởng quốc phòng ASEAN-Nhật Bản lần thứ 6 đã chính thức diễn ra tại thành phố Yokohama. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc phòng Việt Nam tham dự hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh (hàng đầu, thứ ba từ bên trái) tham dự hội nghị. Ảnh: Hữu Thắng-Trường Giang -P/v TTXVN tại Nhật


Hội nghị lần này tập trung thảo luận hai chủ đề chính là “Hiện trạng liên quan đến an ninh biển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương” và “Những cách thức duy trì, cải thiện tình hình an ninh biển trong khu vực”.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các bên đều dành sự quan tâm đặc biệt đến hoà bình và ổn định trên biển do an ninh trên biển tác động đến toàn bộ tình hình an ninh, chính trị và kinh tế của toàn khu vực và thế giới.

Trả lời phóng viên TTXVN, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết Nhật Bản và ASEAN chia sẻ lợi ích ngày càng lớn trên nhiều phương diện như chính trị, kinh tế, địa chiến lược về quốc phòng an ninh.

Các nước ASEAN ngày càng có nhiều thách thức và lợi ích an ninh phù hợp với những vấn đề Nhật Bản quan tâm. Vì vậy, mối quan hệ này diễn ra hết sức tốt đẹp, bình đẳng, cùng có lợi, đáp ứng yêu cầu của Nhật Bản và ASEAN đồng thời đóng góp cho hoà bình, ổn định, an ninh của khu vực và thế giới.

Quan hệ hợp tác Nhật Bản-ASEAN, bao gồm cả quan hệ quốc phòng-an ninh, đang trên đà phát triển mạnh mẽ trong những năm qua. Nhật Bản là nước đầu tiên xúc tiến tổ chức hội nghị quốc phòng và xây dựng quan hệ đa phương với ASEAN bên cạnh hợp tác song phương giữa Tokyo với từng nước thành viên Hiệp hội.Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết ASEAN và Nhật Bản cũng cùng chung lo ngại về các diễn biến mới đây ở trên biển, trong đó có biển Hoa Đông và Biển Đông, liên quan đến các hành xử không tôn trọng luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền các nước và đặc biệt là ảnh hưởng đến an ninh, an toàn hàng hải, ảnh hưởng đến tự do thương mại.

Tất cả các quốc gia đều nhận thức được tính cần thiết của việc tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản trong các lĩnh vực an ninh cũng như hợp tác với các quốc gia khác để các vùng biển trở nên hoà bình, ổn định, ít thách thức hơn và các bên cần đề ra biện pháp đối phó nhằm ngăn chặn sao cho các thách thức này không dẫn đến nguy cơ nổ ra xung đột quân sự.

Để giải quyết các thách thức an ninh, Nhật Bản đã đưa ra một số sáng kiến và đề xuất hợp tác cụ thể với các nước ASEAN trên các lĩnh vực phi truyền thống như cứu trợ thảm họa, chống cướp biển, tìm kiếm cứu nạn….

Các nước đặc biệt quan tâm đến những vấn đề tranh chấp trên biển, đồng thời khẳng định rằng phải có một nhận thức chung về luật pháp, không có tiêu chuẩn kép và không có nhận thức khác nhau về luật pháp quốc tế, hành xử hoà bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực; khi có tranh chấp xảy ra, các bên cần đàm phán cả song phương và đa phương để giải quyết vấn đề.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hữu Thắng-Trường Giang/Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản.


Đánh giá về bước tiến trong quan hệ Nhật Bản-ASEAN trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng bước tiến đầu tiên là các bên đều đạt được nhận thức chung cần phải hợp tác về an ninh và bên cạnh lợi ích vẫn còn những thách thức. Đó là cơ sở quan trọng nhất để đi đến hợp tác bền vững.

Bước tiến thứ hai là ASEAN và Nhật Bản đã xây dựng được lòng tin liên quan đến mục đích hợp tác giữa các bên vì lợi ích chung, vì hoà bình và ổn định. Theo Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh, các nước cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để có được quy tắc ứng xử trên Biển Đông làm yên lòng các nước ASEAN, các đối tác và các quốc gia có lợi ích trên Biển Đông.

Tại Hội nghị, các bên nhất trí tiến tới hành động từng bước tuỳ theo năng lực của từng quốc gia, nhằm đảm bảo lợi ích chung cho tất cả các nước tham gia. Nội dung hợp tác cụ thể mà 10 nước ASEAN và Nhật Bản có thể cùng tham gia gồm các hoạt động hợp tác trên biển, cứu hộ cứu nạn, hợp tác về công nghiệp quốc phòng phục vụ cho an ninh biển và đặc biệt là hợp tác để đề ra nhận thức chung về cách ứng xử trên biển bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản