Tướng Mỹ Dempsey thăm nơi xử lý dioxin tại Đà Nẵng

Ngày 15/8, Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đã tới thăm hệ thống xử lý nhiệt Đà Nẵng, nơi đang xử lý 45.000 m3 đất nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ (thứ hai, phải sang) đến thị sát Dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN


Đại tướng Martin Dempsey hoan nghênh dự án là một cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương và vì người dân Đà Nẵng. Ông khẳng định: Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hoàn toàn ủng hộ và sẽ tiếp tục ủng hộ sáng kiến quan trọng này. Những nỗ lực và sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc làm sạch khu vực này là một minh chứng rõ ràng về quan hệ song phương đang ngày càng phát triển nói chung và là kết quả tích cực về sự cộng tác giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Bộ Tư lệnh Phòng không-không quân Việt Nam. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với đối tác và bạn bè Việt Nam để xây đắp mối quan hệ và ủng hộ một nước Việt Nam độc lập, vững mạnh và thịnh vượng.

Việc giải quyết các vấn đề còn tồn đọng sau chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam cho thấy đây là một cách thức hiệu quả để thúc đẩy mối quan hệ và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Điều này cũng đem lại lợi ích cho những người dân mà sức khỏe và đời sống của họ bị tác động bởi sự hiện diện của chất dioxin và những vật liệu nổ còn sót lại. Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ đã và đang hợp tác về các vấn đề liên quan đến chất độc da cam kể từ năm 2000.

Theo kế hoạch, dự án xử lý đất nhiễm dioxin sẽ làm sạch khoảng 80.000 m3 đất, bùn nhiễm dioxin, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn làm sạch của Việt Nam. Công nghệ khử hấp thu nhiệt gồm 3 bước chính: xây dựng kết cấu mố kín, nổi trên mặt đất; đào đất, bùn nhiễm dioxin và đưa vào mố; nung nóng bùn, đất trong nhiệt độ cao để tiêu hủy dioxin.

Sau xử lý, đất và bùn này sẽ được xét nghiệm để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn xử lý được Chính phủ Việt Nam chấp thuận và được chuyển ra khỏi mố để sử dụng làm đất san lấp trên công trường sân bay Đà Nẵng.


Văn Sơn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản