55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia:

Truyền thông Campuchia đưa tin đậm nét về các hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Campuchia

Các cơ quan báo chí, truyền thông uy tín ở Campuchia như hãng Thông tấn quốc gia AKP, Đài truyền hình quốc gia Campuchia, báo Tia sáng Campuchia (Rasmei Kampuchea), Đảo Hòa bình (Koh Santeppheap), Thời báo Khmer (Khmer Times), các báo điện tử và trang tin điện tử Freshnews, Thmeythmey, DAPnews... đã đưa nhiều tin, bài, hình ảnh trên nhiều nền tảng truyền thông về các hoạt động của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong khuôn khổ chuyển thăm chính thức Vương quốc Campuchia và tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan ở thủ đô Phnom Penh, từ ngày 8 - 13/11 vừa qua. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến đặt vòng hoa tại Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thông tin về các hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên các phương tiện truyền thông của Campuchia khá đa dạng về loại hình, xuất hiện liên tục, bám sát lịch trình hoạt động của Thủ tướng Việt Nam, từ thời điểm đặt chân xuống sân bay quốc tế Phnom Penh vào sáng 8/11 đến hoạt động tiễn đoàn vào đầu giờ chiều 13/11. Trong số này, khá nhiều sự kiện, hoạt động được truyền trực tiếp trên các nền tảng truyền thông của các cơ quan báo chí, truyền thông và bộ, ngành chức năng Campuchia. 

Đáng lưu ý, bên cạnh việc thông tin về các cuộc diện kiến, hội kiến, hội đàm với Quốc vương và các lãnh đạo cấp cao Campuchia, các cơ quan báo chí, truyền thông Campuchia còn quan tâm đưa tin về các hoạt động khác của Thủ tướng Việt Nam liên quan chuyến thăm và làm việc tại Campuchia như gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia, dâng hương tại Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia, thăm một số cơ sở kinh tế - xã hội tiêu biểu cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia, dự và phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam - Campuchia, gặp gỡ bà con kiều bào và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia..., cũng như các hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Riêng trong trong ngày 9/11, các phương tiện truyền thông đồng loạt đưa nhiều tin, bài, hình ảnh về các hoạt động trong ngày làm việc bận rộn và hiệu quả Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Campuchia, đúng dịp Quốc khánh nước này, cũng như các nội dung liên quan cuộc hội đàm giữa người đứng đầu chính phủ hai nước và tuyên bố chung của hai nước nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Việt Nam. 

Bên cạnh việc phát toàn văn tuyên bố chung, các cơ quan, báo chí truyền thông sở tại còn tách riêng, đưa từng chủ đề nội dung theo tôn chỉ, mục đích của tòa soạn, xoay quanh thành quả và định hướng phát triển của quan hệ hợp tác song phương giữa Campuchia và Việt Nam, như hai nước quyết tâm tăng cường hợp tác song phương, thúc đẩy xây dựng nền kinh tế tự chủ, thống nhất đẩy mạnh kết nối cả đường bộ và hàng không, giải quyết những tồn đọng trong vấn đề phân giới cắm mốc biên giới giữa hai quốc gia....

Liên quan hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam - Campuchia, ngày 9/11, trang báo điện tử hàng đầu Campuchia, Thmeythmey, đã đưa 4 chủ đề bài viết giới thiệu về những thành tựu và triển vọng phát triển kinh tế giữa hai nước xoay quanh các nội dung: Việt Nam và Campuchia quyết tâm nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD vào cuối năm nay, Việt Nam là thành viên ASEAN có quy mô thương mại lớn nhất ở Campuchia, Việt Nam có lượng du khách đến Campuchia xếp thứ hai...

Trong số này, trong bài viết với tiêu đề “Campuchia hy vọng thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực điện tử từ Việt Nam”, Thmeythmey dẫn các nguồn tin cho rằng Việt Nam đang thu hút đầu tư từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Sam Sung, Foxconn, chuyên sản xuất các sản phẩm cung cấp cho hãng Apple và Apple cũng đang sản xuất dòng đồng hồ điện tử thông minh với công nghệ và yêu cầu chuyên môn cao tại Việt Nam, quốc gia đang phát triển mạnh hai lĩnh vực sản xuất xe hơi và điện tử. Do đó, Campuchia hoan nghênh và kỳ vọng sẽ được Việt Nam đầu tư phát triển lĩnh vực điện tử ở quốc gia này.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tham dự Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư và thương mại Việt Nam - Campuchia. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Ngày 10/11, báo điện tử Freshnews đăng bài viết về hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan năm nay. Phát biểu tại hoạt động nổi bật thường niên của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) năm 2022 này với chủ đề “Chung tay vượt qua thách thức”, Thủ tướng Việt Nam đã chia sẻ 4 nội dung quan trọng để cùng chung tay xây dựng, tăng cường lòng tin và bộ máy cho sự hồi phục của kinh tế khu vực và thế giới.

Freshnews dẫn phát biểu của Thủ tướng Việt Nam, khẳng định tại hội nghị trên: “Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng động quốc tế. Chúng tôi đề cao và tôn trọng các nguyên tắc của ASEAN”.

Huỳnh Thảo (TTXVN)
Hơn 2.300 nhà báo đăng ký đưa tin Hội nghị APEC 2022 tại Thái Lan
Hơn 2.300 nhà báo đăng ký đưa tin Hội nghị APEC 2022 tại Thái Lan

Hơn 2.300 nhà báo từ khắp nơi trên thế giới đã đăng ký đưa tin về Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại thủ đô Bangkok trong ngày 18 - 19/11 tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN