Truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Ngày 20/1, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ truy điệu và an táng 13 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở nước bạn Lào đưa về Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Chú thích ảnh
Lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ tại nghĩa trang Tông Khao. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN

Toàn bộ 13 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào do Đội Quy tập mộ liệt sĩ Quân khu 2 tìm kiếm, cất bốc với sự giúp đỡ, tạo điều kiện hết lòng của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan đoàn thể và tình nghĩa của nhân dân các tỉnh Bắc Lào. Các hài cốt liệt sĩ được an táng thành 9 mộ cá nhân và một mộ tập thể (4 hài cốt).

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng nhấn mạnh: Trong lịch sử đấu tranh chống thực dân và đế quốc xâm lược đã có hàng triệu gia đình Việt Nam đưa tiễn những người chồng, người cha, người con thân yêu lên đường cầm súng chiến đấu để giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân và làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Những năm tháng chiến đấu trên nước bạn Lào, các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc; bền gan vững chí vượt qua mọi khó khăn gian khổ; hi sinh quên mình vì sự nghiệp đấu tranh của hai dân tộc, vì tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào; coi sự nghiệp cách mạng của nước bạn Lào như của đất nước mình.

Chú thích ảnh
Lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang Tông Khao. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Điện Biên bày tỏ sự tri ân công ơn những người cha, người mẹ Việt Nam anh hùng đã sinh thành, nuôi dưỡng, dạy dỗ những người con của mình trở thành những người con trung hiếu, bất khuất, sẵn sàng xả thân vì nghĩa lớn; bày tỏ lòng biết ơn chân thành, sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào đã dành những tình cảm tốt đẹp, coi quân tình nguyện Việt Nam như con em ruột thịt, che chở, đùm bọc, kề vai sát cánh bên nhau vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hi sinh, cùng chiến đấu và chiến thắng.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Điện Biên cũng cảm ơn Đội Quy tập mộ liệt sĩ Quân khu 2 đã nêu cao tinh thần vì đồng đội với trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, ngày đêm lặn lội tìm kiếm đồng đội, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ trở về Tổ quốc an toàn, chu đáo.

Ngay sau lễ an táng, trong không khí thành kính, trang nghiêm, đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo quốc gia 515, các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương cùng đông đảo lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên, các học sinh đã dâng hoa, thắp hương thể hiện lòng tri ân, thành kính đối với các anh hùng liệt sĩ.

Chú thích ảnh
Lễ an táng hài cốt các hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN

Đây là đợt 1 mùa khô 2020-2021, chính quyền tỉnh Điện Biên tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào về yên nghỉ trong lòng đất mẹ.

Xuân Tiến - Xuân Tư (TTXVN)
Tổ chức truy điệu, an táng 23 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Hòa Bình trong kháng chiến chống Pháp
Tổ chức truy điệu, an táng 23 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Hòa Bình trong kháng chiến chống Pháp

Ngày 11/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ truy điệu và an táng 23 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN