Triều Tiên bắt đầu nạp nhiên liệu vào tên lửa

Tờ "Tokyo Shimbun" (Nhật Bản) ngày 29/3 dẫn nguồn tin thân cận với Bình Nhưỡng cho biết CHDCND Triều Tiên đã bắt đầu nạp nhiên liệu vào tên lửa để thực hiện vụ phóng vệ tinh mà phương Tây nghi ngờ là vụ thử tên lửa. Nguồn tin trên cho biết: "Vụ phóng sẽ diễn ra sớm hơn so với dự kiến và nhiều khả năng sẽ được thực hiện vào ngày 12 hay 13/4".

Triều Tiên phóng vệ tinh ứng dụng bằng tên lửa đẩy Unha - 2 vào tháng 4/2009.


Tờ báo trên cũng dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết, Triều Tiên đã chuyển tên lửa tới bệ phóng ở Tongchang - ri, vùng tây bắc xa xôi của nước này.

Trong khi đó, ngày 28/3, Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời một Phó giám đốc phụ trách chương trình phát triển không gian của Triều Tiên, khẳng định nước này sẽ thể hiện trước toàn thế giới "bản chất dân sự" của vụ phóng vệ tinh khi cho mời các chuyên gia và nhà báo nước ngoài tới quan sát tại hiện trường.

Thông tin về việc nạp nhiên liệu được đưa ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên khẳng định sẽ tiếp tục tiến hành vụ phóng vệ tinh, bất chấp kêu gọi từ bỏ kế hoạch này của Tổng thống Mỹ Obama. Triều Tiên cũng cáo buộc ông Obama là “có tư tưởng luôn đối đầu”.

Trong khi đó, một quan chức Lầu Năm Góc ngày 29/3 (giờ VN) cho biết Mỹ đã ngừng viện trợ lương thực cho Triều Tiên do nước này vi phạm thỏa thuận hạn chế phóng tên lửa.

Theo thỏa thuận mà hai bên đạt được hồi tháng trước, Triều Tiên đã đồng ý ngừng một phần chương trình hạt nhân của mình và không tiến hành các vụ thử tên lửa, đổi lại Bình Nhưỡng nhận được 240.000 tấn lương thực viện trợ từ phía Mỹ. Tình hình đã thay đổi sau khi Triều Tiên mới đây công bố sẽ cho phóng vệ tinh ứng dụng Kwangmyongsong - 3 bằng tên lửa đẩy Unha - 3 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Các nước phương Tây cùng Nhật Bản và Hàn Quốc cho rằng đó là một vụ thử tên lửa trá hình và yêu cầu Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch này.

L.H

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản