Triển lãm lưu động các tư liệu lịch sử về Hoàng Sa, Trường Sa

Tối 1/7, tại Nhà Văn hóa truyền thống các dân tộc Vân Kiều - Pa Cô huyện Hướng Hóa, UBND huyện Hướng Hóa phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị khai mạc Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu lịch sử về chủ đề: "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Chú thích ảnh
Người dân đến tham quan triển lãm. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý", đã giới thiệu đến công chúng những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Triển lãm giới thiệu với người xem các tư liệu quý như: Thư tịch cổ, Châu bản triều Nguyễn; Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam trên bản đồ do phương Tây vẽ; Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ cổ của Việt Nam; Bản đồ của Trung Quốc do chính Trung Quốc và phương Tây vẽ, không có Hoàng Sa, Trường Sa. Triển lãm còn trưng bày những tư liệu liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa bằng tiếng Việt, tiếng Pháp và gần 100 bản Atlas; 150 ảnh tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa được sưu tầm từ trước đến nay.

Chú thích ảnh
Người dân đến tham quan triển lãm. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Theo Ban Tổ chức, Triển lãm góp phần khẳng định, Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm, bằng con đường hòa bình, được các triều đại phong kiến Việt Nam, các Nhà nước Việt Nam thời cận đại và hiện đại liên tục thực thi, bảo vệ chủ quyền một cách hợp pháp. Đồng thời, góp phần bác bỏ những tuyên bố phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như những vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Những tư liệu được giới thiệu tại Triển lãm cho thấy, công tác thu thập, sưu tầm, nghiên cứu tư liệu, chứng cứ nhằm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc đã được tiến hành từ lâu, liên tục và cẩn trọng. Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý", diễn ra từ ngày 1-3/7.

Chú thích ảnh
Người dân đến tham quan triển lãm. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Dịp này, UBND huyện Hướng Hóa đã giới thiệu những hình ảnh quảng bá về tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội và trưng bày 30 gian hàng nông sản đặc trưng của địa phương.

Nguyên Lý (TTXVN)
Triển lãm số 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' tại Bạc Liêu
Triển lãm số 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' tại Bạc Liêu

Ngày 6/11, tại Trường Trung học phổ thông Gành Hào (huyện Đông Hải, Bạc Liêu), Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục – Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu tổ chức Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN