Triển lãm số 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' tại Bạc Liêu

Ngày 6/11, tại Trường Trung học phổ thông Gành Hào (huyện Đông Hải, Bạc Liêu), Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục – Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu tổ chức Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” sẽ được tổ chức tại 3 trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu gồm: Trường Trung học phổ thông Gành Hào, huyện Đồng Hải (ngày 6/11); trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt, huyện Phước Long (ngày 7/11); trường Trung học phổ thông Lê Thị Riêng, huyện Hòa Bình (ngày 8/11).

Chú thích ảnh
Giáo viên, học sinh Trường THPT Gành Hào xem clip giới thiệu tư liệu lịch sử, pháp lý về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ảnh: baobaclieu.vn

Tại Triển lãm, đông đảo học sinh và giáo viên trường Trung học phổ thông Gành Hào cùng một bộ phận người dân đã được nghe, nhìn, trải nghiệm các tư liệu, hiện vật như: Thư tịch, châu bản, bản đồ cổ của Việt Nam; bản đồ các nước phương Tây; bản đồ Trung Quốc; các hiện vật trong không gian ảo (mô hình tàu, cáng cứu thương, cột mốc chủ quyền, mô hình tàu Hải đội Hoàng Sa…). Các tư liệu, hiện vật này được tích hợp thông tin mô tả bằng âm thanh, văn bản, góp phần thông tin đến người xem một cách trực quan, rõ ràng nhất.

Cũng tại Triển lãm, những người tham dự đã được giao lưu với Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, trao đổi thông tin liên quan đến biển, đảo, chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn khẳng định, khi các em học sinh hiểu đúng và sâu sắc về các giá trị của biển Việt Nam, về chủ quyền biển đảo của đất nước thì các em sẽ có những hành động đúng đắn. Việc truyền cảm hứng về biển đảo cho lớp trẻ là việc cần làm hiện nay. Những buổi triển lãm như thế này còn góp phần bác bỏ các tuyên bố phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như khẳng định những vùng biển đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông Trần Thị Quốc Hiền cho biết: Các buổi triển lãm là hoạt động thông tin, tuyên truyền quan trọng nhằm cung cấp thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo cũng như giới thiệu những hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam thông qua công nghệ thực tại ảo 3D gồm: Triển lãm số 3D, Sa bàn số 3D, Ứng dụng chụp ảnh thực tế tăng cường Khoảnh khắc Trường Sa và mới nhất là Trò chơi tương tác Hành trình Trường Sa.

Thông qua Triển lãm, đơn vị tổ chức cung cấp các thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam cũng như giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; đồng thời tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên, học sinh tại các học viện, trường đại học, trường trung học phổ thông trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Nhật Bình (TTXVN)
Triển lãm 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' đến với giáo viên, học sinh Long An
Triển lãm 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' đến với giáo viên, học sinh Long An

Sáng 9/10, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An khai mạc triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại khuôn viên trường Trung học phổ thông Chuyên Long An.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN