Triển khai thi hành các luật, bộ luật vừa được Quốc hội thông qua

Chiều 14/1, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị triển khai thi hành: Bộ luật hình sự (sửa đổi), Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi), Luật dân sự (sửa đổi), Luật tố tụng dân sự (sửa đổi), Luật tố tụng hành chính (sửa đổi), vừa được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 10.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình nêu rõ, để kịp thời phổ biến, quán triệt những nội dung mới của các luật, bộ luật (sửa đổi) vừa được Quốc hội khóa XIII thông qua, đồng thời sớm đưa những quy định của pháp luật vào thực tiễn cuộc sống, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức hội nghị để quán triệt tới cán bộ chủ chốt Tòa án nhân dân các địa phương, Tòa án quân sự quân khu và khu vực về những quy định mới của các đạo luật trên.


Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình cho biết, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Hiến pháp mới. Cùng với đó, Quốc hội đã thông qua nghị quyết quy định một số điểm thi hành Hiến pháp năm 2013. Theo đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng là rà soát lại để sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các luật, pháp lệnh, văn bản quy phạm pháp luật khác, nhằm bảo đảm phù hợp với những quy định của Hiến pháp. Thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội khóa XIII, theo sự phân công của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan, soạn thảo, xây dựng và trình Quốc hội dự án Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi) và Luật tố tụng hành chính (sửa đổi); phối hợp với các cơ quan hữu quan xây dựng dự án Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi), Bộ luật hình sự (sửa đổi) và Bộ luật dân sự (sửa đổi). 


Tại kỳ họp thứ 10 vừa qua, Quốc hội đã thông qua các đạo luật này. Đây là những luật, bộ luật trực tiếp liên quan đến tổ chức và hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng nói chung, ngành Tòa án nói riêng; liên quan đến yêu cầu duy trì và bảo vệ trật tự xã hội; bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Trong đó, nhiều quy định mới trên tinh thần Hiến pháp năm 2013 và các quy định được sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của các luật hiện hành, như: Quy định về bảo đảm nguyên tắc tranh tụng trong xét xử; bảo đảm Tòa án thực hiện quyền tư pháp; đổi mới thủ tục tố tụng; xét xử theo thủ tục rút gọn; đối thoại trong tố tụng hành chính; phòng xử án; căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm; thẩm quyền và thành phần Hội đồng giám đốc thẩm; nguyên tắc suy đoán vô tội; trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân.

Nhấn mạnh việc triển khai thi hành các đạo luật trên trong thời gian tới là nhiệm vụ hết sức nặng nề đặt ra đối với các Tòa án, Chánh án Trương Hòa Bình yêu cầu toàn thể các Thẩm phán, cán bộ, công chức Tòa án nhân dân, Tòa án quân sự các cấp chủ động, tích cực, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tranh thủ thời gian nghiên cứu, nắm vững những quy định mới của luật; đồng thời, phối hợp chặt chẽ, tích cực với các cơ quan, ban, ngành, đơn vị hữu quan trên địa bàn, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt rộng rãi những nội dung mới của luật đến đông đảo cán bộ, công chức các cơ quan bảo vệ pháp luật, chính quyền, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân địa phương.


Tại hội nghị, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao đã giới thiệu những điểm mới của các đạo luật trên. Theo đó, đây là những luật, bộ luật quan trọng, được Quốc hội thông qua theo tinh thần Hiến pháp mới; là những đạo luật tiếp tục thể chế hóa những quan điểm của Đảng về Chiến lược cải cách tư pháp, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Nội dung của các luật, bộ luật này đã cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013 về: nguyên tắc bảo đảm quyền con người, quyền công dân; bảo đảm thi hành đúng và có hiệu quả các quy định của Luật tổ chức Tòa án nhân dân và Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014; bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật nước ta...

Nguyễn Cường

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản