Trắng đêm chuẩn bị cho Lễ diễu binh mừng Quốc khánh

Đêm 1/9, các lực lượng gồm công an, quân đội, dân quân tự vệ thức trắng để làm nhiệm vụ tại các tuyến phố Hà Nôi. Niều người dân khắp cả nước cũng đã đổ về thủ đô, thức thâu đêm tại các điểm đoàn diễu hành sẽ đi qua để xem và cổ vũ.

Để đảm bảo an ninh trật tự cho Lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh mồng 2/9, đêm 1/9, các lực lượng gồm công an, quân đội, dân quân tự vệ thức trắng để làm nhiệm vụ tại các tuyến phố Hà Nội. Trong không khí vui tươi của ngày đại lễ, nhiều người dân khắp cả nước đã đổ về thủ đô, thức thâu đêm tại các điểm đoàn diễu hành sẽ đi qua để xem và cổ vũ.

Lực lượng công an giao hướng dẫn người tham gia giao thông tại vòng xuyến Nhà hát Lớn.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy túc trực tại điểm Nhà hát Lớn để làm nhiệm vụ.


Ghi nhận của phóng viên báo Tin Tức tại điểm Nhà hát Lớn Hà Nội lúc 2 giờ sáng ngày 2/9, người dân đi lại đông đúc, các lực lượng chức năng tổ chức đội cắm chốt ở các ngả đường. Đại úy Nguyễn Xuân Điệp, đơn vị Binh Chủng thông tin đang trực bên bàn điện thoại. Đại úy Điệp cho biết: “Đơn vị cắt cử cán bộ và chiến sĩ làm nhiệm vụ đảm bảo thông tin cho các lực lượng đóng chốt tại khu vực Nhà hát lớn. Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ ở đây từ 9 giờ (1/9) cho đến 14 giờ (2/9), dù vất vả nhưng anh em cán bộ và chiến sĩ đều thấy vui, ý nghĩa”. Đại úy Điệp chỉ tay vào các gói nhỏ để bên cạnh rồi nói: “Đó là xôi của đơn vị nấu, chuẩn bị cho anh em ăn khuya kẻo đói”. Các chiến sĩ lại nhận phần xôi và mang về vị trí làm nhiệm vụ ngồi ăn.

Công an quận Hoàn Kiếm lập điểm chốt ở đầu đường Hai Bà Trưng.

Các chiến sĩ công an tranh thủ ăn xôi cho đỡ đói để tiếp tục làm nhiệm vụ.


Lực lượng công an quận Hoàn Kiếm gồm 300 cán bộ và chiến sĩ chia thành các đội để làm nhiệm vụ tại các tuyến đường quanh Nhà hát Lớn. Các chiến sĩ công an cho biết, mấy ngày hôm nay nhiều cán bộ, chiến sĩ thức trắng đêm, nhiều người nhà xa không về mà ở lại cơ quan để tiện làm nhiệm vụ. Để đảm bảo lực lượng, cán bộ và chiến sĩ công an quận Hoàn Kiếm chia ra 2 ca trực, ca 1 trực từ 20 giờ ngày mồng 1 đến 4 giờ ngày mồng 2, ca 2 từ 4 giờ sáng đến khoảng 12 giờ trưa khi kết thúc lễ diễu binh.

Nhân dân thủ đô tập trung từ đêm để đón xem lễ duyệt binh vào sáng 2/9.


Tại sảnh Nhà hát Lớn, nhiều người dân từ xa về, nóng lòng ngồi chờ trời sáng để được xem đoàn diễu binh đi qua. Chị Nguyễn Thị Sinh, ở phường Tiến Hưng (quận Hà Đông - Hà Nội) đang bày hoa quả, nước cho gia đình ăn khuya. Chị Sinh chia sẻ: “Chúng tôi nghe thông tin báo đài là Lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh mồng 2/9 hoành tráng nên rủ nhau về đây xem. Gia đình gồm 7 người, dự định ngày mai mới đến, nhưng sợ cấm đường không vào được điểm đoàn diễu binh đi qua nên đi từ 22 giờ và ngồi đây chờ đến sáng. Tuy mệt nhưng mọi người háo hức để được xem và cổ vũ cho đoàn diễu binh đi qua”. Chị Nguyễn Thị Hình ngồi bên cạnh cười tươi, nói: "Cả đời tôi chưa được đi xem như thế này, đợt này dù thức khuya để chầu chực nhưng vẫn vui. Tôi cầu mong diễn ra Lễ diễu binh thời tiết thuận lợi để người dân vui Tết Độc lập".

Dù đi đường xa và thức đêm mệt nhưng chị Nguyễn Thị Sinh (phải) vẫn cười tươi.


Ban tổ chức cấp Quốc gia kỷ niệm các ngày lễ lớn cho biết, 7 giờ ngày 2/9 chương trình mít tinh, diễu binh, diễu hành được tổ chức trọng thể tại quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố trên địa bàn TP Hà Nội. Song song với lễ chào cờ diễn ra ở quảng trường Ba Đình, tại Hoàng thành Thăng Long sẽ bắn 21 phát đại bác.


Tham gia lễ diễu binh, diễu hành có 30.000 người tham gia, gồm lực lượng vũ trang (quân đội, công an, du kích, dân quân, tự vệ), lực lượng quần chúng đại diện các thành phần, như cựu chiến binh, công nhân, nông dân, trí thức, doanh nhân, thanh niên, phụ nữ và các dân tộc Việt Nam. Theo kế hoạch, đoàn diễu binh sẽ xuất phát từ quảng trường Ba Đình rồi chia theo 2 hướng. Hướng 1 sẽ đi tới đường Nguyễn Thái Học - Kim Mã - Liễu Giai. Hướng 2 theo ngả đường Nguyễn Thái Học - Tràng Thi - Hàng Khay - Tràng Tiền - Nhà hát Lớn - Trần Khánh Dư. Các khối tham gia lễ kỷ niệm đứng quanh khu vực làm lễ, người dân có thể ở vòng ngoài và ban tổ chức lắp các bảng LED lớn để phục vụ nhân dân theo dõi.

Việt Hoàng, Thu Trang, Đinh Linh

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản