Trạm thu phí ách tắc 500 m sẽ được xả trạm

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật cho biết, trạm thu phí nào bị ách tắc 500m trở lên sẽ được xả trạm, không để tình trạng ách tắc kéo dài. Tuy nhiên, tại Trạm BOT Cai Lậy đã có một số tài xế có hành động quá khích như bỏ xe ngay giữa trạm thu phí để gây cản trở.

Họp báo thường kỳ Chính phủ. Ảnh: H.V

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra ngày 30/12, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên xung quanh việc thu phí BOT giao thông, trong đó có trạm BOT Cai Lậy và giải pháp của Bộ GTVT để không xảy ra tình trạng hỗn loạn tại các trạm thu phí BOT.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết, về vấn đề BOT, Bộ GTVT đã tiếp 187 đoàn, bao gồm Thanh tra Chính phủ, Thanh tra các bộ, ngành, chưa kể các đoàn giám sát của Quốc hội, đoàn giám sát của Ban kiểm tra Trung ương. Bộ GTVT đang tổng hợp lại mặt được và chưa được để báo cáo Chính phủ trong thời gian tới.


Về trạm thu phí Cai Lậy, ông Nguyễn Nhật cho biết, theo quy định, trạm thu phí nào ách tắc 500m trở lên thì sẽ xả trạm, không để tình trạng ách tắc kéo dài. Tại Trạm BOT Cai Lậy đã có một số tài xế có hành động quá khích như bỏ xe ngay giữa trạm thu phí để gây cản trở. Các cơ quan chức năng sẽ điều tra và xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng để gây rối tại các trạm BOT.

Để không xảy ra tình trạng hỗn loạn kéo dài, Bộ GTVT đã rà soát tổng thể, đặc biệt là dựa vào kết luận của thanh tra xây dựng, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Bộ GTVT. Kết quả cho thấy, thủ tục đầu tư xây dựng trạm BOT Cai Lậy chính xác. Quá trình triển khai thực hiện Dự án đã nhận được sự đồng thuận của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang; được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương, trình tự thủ tục tuân thủ quy định pháp luật.

Được biết, chiều 1/12, Bộ GTVT đã có thông báo về tình hình thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Theo thông báo này, Bộ GTVT đã nghiên cứu các phương án đầu tư tăng cường mặt đường nếu cần thiết, đồng thời nghiên cứu thêm phương án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Cai Lậy từ 4 làn xe lên 6 làn xe, so sánh lựa chọn vị trí đặt trạm thu giá trên tuyến tránh và trên Quốc lộ 1 hiện tại.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, phương án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Cai Lậy từ 4 làn xe lên 6 làn xe có kinh phí đầu tư quá lớn, việc giải phóng mặt bằng các khu đông dân cư hai bên Quốc lộ 1 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, tốc độ khai thác nhỏ hơn 60km/h do đi qua đô thị.

Với phương án này, tất cả các phương tiện đi trên Quốc lộ 1 vẫn phải mất phí và tổng chi phí người dân phải trả sẽ lớn hơn. Trong khi đó, nếu đầu tư tuyến tránh kết hợp cải tạo, tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 hiện hữu thì tốc độ khai thác tuyến tránh cho phép đến 80km/h.

Như vậy, chỉ còn phương án đầu tư riêng tuyến tránh, đặt trạm trên tuyến tránh và phương án đầu tư tuyến tránh kết hợp cải tạo, tăng cường mặt đường, đặt trạm trên Quốc lộ 1 hiện hữu.

Bộ GTVT đã có văn bản lấy ý kiến Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang. Bộ Giao thông vận tải cũng đã phân tích, so sánh phương án đặt trạm thu giá trên Quốc lộ 1 hiện hữu với phương án đặt trạm trên tuyến tránh, cụ thể:

Phương án trạm thu giá đặt trên Quốc lộ 1: Phạm vi dự án bao gồm xây dựng tuyến tránh và đầu tư cải tạo, tăng cường mặt đường, cầu, hệ thống thoát nước trên Quốc lộ 1.

Với phương án này, sẽ đảm bảo thời gian hoàn vốn và hiệu quả tài chính cho dự án; mặt đường Quốc lộ 1 hiện hữu được cải tạo, tăng cường; giảm ùn tắc, tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1 qua thị trấn Cai Lậy do lưu lượng xe được phân bổ cho cả hai tuyến Quốc lộ 1 và tuyến tránh.

H.V/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản