TP Hồ Chí Minh giải quyết các vấn đề liên quan đến kết quả kiểm toán ngân sách

Ngay sau khi tiếp nhận kết luận của Kiểm toán Nhà nước, TP Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện các kiến nghị, đề xuất của Kiểm toán Nhà nước tại văn bản thông báo kết quả kiểm toán ngân sách địa phương năm 2017 của TP Hồ Chí Minh.

Chiều ngày 8/7, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh, Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền Thông, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức họp báo thông tin về một số vấn đề liên quan đến kết luận của Kiểm toán Nhà nước mà báo chí quan tâm, đăng tải gần đây.

Chú thích ảnh
Các sở ban ngành TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp báo để thông tin về các nội dung đến kết luận của Kiểm toán Nhà nước mà báo chí quan tâm và đăng tải gần đây vào chiều tối 8/7. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông, Giám đốc Trung Tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh, cho biết liên quan đến kết luận của Kiểm toán Nhà nước về công tác quản lý ngân sách TP Hồ Chí Minh năm 2017, có 6 nội dung chính được TP Hồ Chí Minh đề cập và phản hồi thông tin đến các cơ quan báo chí.

Cụ thể, nội dung “Nhiều khu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý hiện các tổ chức, cá nhân đang sử dụng chưa được ký hợp đồng thuê đất, chưa cung cấp thông tin địa chính và lập bộ thu tiền thuê đất theo quy định”. Đối với nội dung này, đại diện Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết đã tổ chức rà soát toàn bộ các khu đất Nhà nước trực tiếp quản lý. Hiện các tổ chức, cá nhân đang sử dụng nhưng chưa ký hợp đồng thuê đất, chưa lập bộ. Cơ quan thuế đã phân loại, mời đơn vị để xác định thông tin nghĩa vụ tài chính đối với các khu đất. Trong đó, đối với những hồ sơ của cá nhân và tổ chức đang sử dụng đất đã có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất do nhận chuyển nhượng, mua bán thì không thể lập bộ thu tiền thuê đất, được loại khỏi danh sách các khu đất phải lập bộ thu tiền thuê đất.

Đối với những hồ sơ có thông tin thể hiện trong hồ sơ đã quá cũ (từ năm 1977), có nhiều thay đổi, biến động hoặc không có đầy đủ thông tin pháp lý, Cục Thuế thành phố cũng đang rà soát, thu thập, xác minh thực tế các thông tin để làm cơ sở xác định; còn lại các trường hợp rà soát đúng, đơn vị đã tiến hành nộp tiền thuê đất theo quy định.

Đặc biệt, đối với nội dung “Trách nhiệm tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận trong quản lý tài chính liên quan đến việc chuyển nhượng 280 nền nhà ở tái định cư tại Khu dân cư Long Hậu từ 2006 - 2011 nhưng chưa ghi nhận doanh thu và kê khai nghĩa vụ với NSNN, chậm ký hợp đồng chuyển nhượng và chậm thanh toán nhiều năm, thỏa thuận nguyên tắc không nêu rõ giá thanh toán phải theo sát giá thị trường” và “Việc thanh toán đủ tiền nhận chuyển nhượng theo giá tạm tính cho 214 nền nhà tái định cư tại Khu định cư số 04 - xã Phong Phú khi chủ đầu tư chưa hoàn thành việc đền bù, xây dựng hạ tầng; việc thỏa thuận chuyển nhượng 50 nền đất ở thương mại tại Khu định cư An Phú Tây, huyện Bình Chánh khi chưa có giấy chứng nhận chuyển quyền sử dụng đất; việc thanh toán cho người bán vượt khối lượng phải thanh toán kéo dài nhiều năm chưa được thu hồi", theo đại diện các Sở, ngành, đơn vị liên quan tại TP Hồ Chí Minh, từ năm 2018, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Thanh tra TP Hồ Chí Minh tổ chức thanh tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận. Qua kết quả thanh tra, UBND thành phố đã chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật, trong đó có các nội dung nêu trên.

Đối với nội dung “Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị TP Hồ Chí Minh trong ký hợp đồng và ứng trước tiền cho Công ty TNHH Rungsucharoenkit Tunnelling (RJK - Thái Lan) 12 tỉ đồng" là không hợp lý và không có biện pháp đảm bảo tài sản. Hiện số tiền ứng trước không thu hồi được cũng như không có giá trị dịch vụ cung cấp tương ứng để thanh toán”, đại diện Sở Tài Chính thông tin, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị và Thanh tra thành phố thực hiện, tổ chức, kiểm tra và giám sát việc tổ chức thu hồi.

Đối với nội dung “Một số tập thể, cá nhân có liên quan đến việc xây dựng đơn giá thuê đất không theo quy định pháp luật, tính thiếu chi phí xây dựng đơn giá thuê trên cơ sở chi phí; ký hợp đồng cho thuê đất đối với Công ty Nidec Seimitsu với giá đất tính tiền thuê đất thấp hơn quy định của UBND TP Hồ Chí Minh và chấp thuận cho Công ty CP Dệt may Sài Gòn thực hiện dự án công viên Thiên Niên Kỷ được miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất phục vụ kinh doanh không đúng quy định”, ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao, cho biết Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đã có Công văn số 867/KCNC-XTĐT ngày 31/7/2019 tổng hợp báo cáo UBND thành phố. Hiện nay, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đang thực hiện rà soát lại hồ sơ dự án và hồ sơ sử dụng đất của dự án Công viên Thiên Niên Kỷ để thực hiện điều chỉnh, xử lý phù hợp theo quy định pháp luật. Đối với trường hợp của Công ty Nidec Seimitsu, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đang phối hợp với Cục Thuế TP Hồ Chí Minh để báo cáo Bộ Tài chính hướng dẫn.

Về “Việc cấp phép đầu tư cho các dự án không thuộc đối tượng được đầu tư vào Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh; bố trí vốn ngân sách nhà nước cho các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật nhà ở, nhà lưu trú cho công nhân trong Khu công nghệ cao không theo quy định tại Nghị định số 99 của Chính phủ và việc vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển thành phố với nợ vay 1.000 tỉ đồng, trả tiền lãi hơn 591 tỉ đồng”, theo ông Nguyễn Anh Thi, dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật nhà ở, nhà lưu trú cho công nhân có tổng mức đầu tư 3.802 tỷ đồng, ngân sách thành phố hạn hẹp, phải tập trung nguồn lực cho một số dự án quan trọng, cấp bách khác nên việc vay 1.000 tỷ trong thời điểm này là cần thiết, phù hợp. Đến tháng 9/2015, ngân sách thành phố đã bố trí đủ vốn để trả hết nợ và lãi cho ngân hàng.

Chú thích ảnh
Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh, cho rằng thành phố luôn mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đồng hành, gắn bó và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thành phố. Ảnh: TTBC

Ngoài ra, liên quan đến việc “22 doanh nghiệp thuê nhà xưởng, văn phòng làm trụ sở và hoạt động trong Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh do Sở KH-ĐT TP cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng không đáp ứng điều kiện được hoạt động trong Khu công nghệ cao và không thông qua Ban Quản lý”, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố có 15/22 doanh nghiệp đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp có ký hợp đồng với bên cho thuê là Công ty TNHH Sacom - Chíp Sáng, có đăng ký địa chỉ trụ sở trong Khu Công nghệ cao và 07 doanh nghiệp có trụ sở ngoài Khu Công nghệ cao ký hợp đồng với bên cho thuê là Công ty TNHH Sacom – Chíp sáng, tuy nhiên các doanh nghiệp này sau đó không tiếp tục thuê nữa và không nộp hồ sơ để đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Như vậy, việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nghiệp được thực hiện đúng quy định của Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Tại buổi họp báo, các phóng viên báo, đài tại TP Hồ Chí Minh cũng đặt nhiều câu hỏi xoay quanh các vấn đề về tiến độ thực hiện các kết luận của Kiểm toán Nhà nước; quản lý hậu kiểm doanh nghiệp; công tác chuyển đổi số hóa của thành phố; công tác rà soát, quản lý và giải pháp xử lý các doanh nghiệp “ma”…và được đại diện lãnh đạo các Sở - ngành, đơn vị trả lời trực tiếp; 3 câu hỏi khác sẽ được đại diện các sở, ngành trả lời sau bằng văn bản.

Theo ông Từ Lương, thành phố luôn mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đồng hành, gắn bó và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thành phố trên các lĩnh vực. Qua đó, báo chí truyền thông cần phản ánh các thông tin kịp thời, chính xác và đa chiều để các sở, ngành thành phố nắm rõ và có những điều chỉnh, trả lời kịp thời các thắc mắc để người dân và truyền thông hiểu rõ.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm đất đai tại Lâm Đồng
Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm đất đai tại Lâm Đồng

Chiều 7/7, Đoàn công tác Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh tổ chức công bố công khai Kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN